Hà Nội triển khai thí điểm cấp Chứng minh nhân dân theo mẫu mới

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 21/9, Công an TP Hà Nội bắt đầu thực hiện triển khai thí điểm việc cấp Chứng minh nhân dân theo mẫu mới tại 3 quận, huyện của Hà Nội là Hoàng Mai, Tây Hồ và Từ Liêm.

Ông Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP Hà Nội) cho biết: "Việc thí điểm cấp Chứng minh nhân dân theo mẫu mới này là theo đúng tinh thần Thông tư 27/2012/TT - BCA của Bộ Công an". 

Hà Nội triển khai thí điểm cấp Chứng minh nhân dân theo mẫu mới - Ảnh 1

Ảnh: Dân trí

 Chứng minh nhân dân mới có kích thước chuẩn quốc tế (85,6mm x 53,98mm) được làm bằng nhựa. Mặt trước có những thông tin cơ bản của công dân như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quê quán, nơi thường trú. Chứng minh nhân dân mới có 12 con số tự nhiên so với mẫu cũ chỉ có 9 số do Bộ Công an cấp và quản lý thống nhất trên toàn quốc. Thời hạn của Chứng minh nhân dân mẫu mới vẫn giữ nguyên như cũ là 15 năm. Đặc biệt, mặt sau của Chứng minh nhân dân có mã vạch hai chiều, dấu vân tay ngón trỏ trái và phải, đặc điểm nhận dạng, họ và tên cha, họ và tên mẹ.

Một nội dung được nhiều người quan tâm đó là việc đưa tên tuổi cha mẹ vào Chứng minh  nhân dân sẽ gây phiền hà? Tuy nhiên, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự an toàn xã hội, Bộ Công an khẳng định, việc đưa tên tuổi cha mẹ vào Chứng minh nhân dân không ảnh hưởng, phiền toái như mọi người lo lắng, mà làm như vậy là để quản lý xã hội tốt hơn.

Trưởng Công an quận Hoàng Mai, Thượng tá Trần Thanh Tỉnh cho biết: Sau một thời gian thí điểm cấp Chứng minh nhân dân theo mẫu mới, nếu có phát sinh khó khăn, vướng mắc sẽ báo cáo ngay để các cấp có thẩm quyền kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Sau khi triển khai rút kinh nghiệm tại 3 quận, huyện, TP Hà Nội sẽ thực hiện cấp mới Chứng minh nhân dân trên toàn địa bàn thành phố. Tùy tình hình cụ thể, Bộ Công an sẽ quyết định có triển khai thực hiện cấp mới trên cả nước hay không.