Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm "tín dụng đen" thu giữ súng tự chế và nhiều dao kiếm

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 21/9, Công an TP Hà Nội cho biết, một ổ nhóm "tín dụng đen" chuyên cho vay lãi nặng vừa bị Công an huyện Gia Lâm phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự triệt phá. Các đối tượng này sẵn sàng siết nợ, khủng bố tinh thần bằng cách dùng chất bẩn ném vào nhà.

 Đối tượng Lê Xuân Chiên tại cơ quan công an.
Công an TP Hà Nội bước đầu xác định ổ nhóm cho vay lãi nặng này gồm 6 đối tượng, do Lê Xuân Chiên (SN 1989, trú tại thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm) cầm đầu. Cụ thể, tháng 11/2020, chị L.T.D (SN 1995; trú ở phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội) đã 6 lần vay của Chiên 500 triệu đồng. Nhưng thực chất, chị D chỉ nhận được 443 triệu đồng, số tiền còn lại Chiên tự cắt lãi.

Đến tháng 7/2021, chị D tiếp tục hỏi vay Chiên 500 triệu đồng. Không bỏ qua "con mồi", Chiên giao cho Lê Anh Việt (SN 1997; trú ở xã Yên Thường, huyện Gia Lâm) chuyển 345 triệu đồng cho chị D vay dưới hình thức “bốc bát họ”, giữ lại 155 triệu đồng tiền lãi và "tiền giấy mực”, đồng thời giao ước hẹn chị D trong vòng 50 ngày phải trả cả gốc lẫn lãi.

Đến ngày phải thanh toán, chị D đã bỏ trốn. Nhóm chủ nợ dùng "sim rác" liên tục nhắn tin đe dọa, khủng bố tinh thần người thân của chị D để đòi tiền. Nghiêm trọng hơn, các đối tượng nhiều lần ném chất bẩn gồm hỗn hợp dầu luyn, mắm tôm trộn sơn vào nhà người thân của D. Trước hành vi manh động của các đối tượng, người nhà chị D đã trình báo cơ quan công an.

Sau khi tiếp nhận tin báo vụ việc, Công an huyện Gia Lâm và Phòng Cảnh sát hình sự đã xây dựng kế hoạch, xác lập chuyên án đấu tranh. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập, ban chuyên án đồng loạt thi hành biện pháp tố tụng đối với Lê Xuân Chiên, Lê Anh Việt cùng 4 đối tượng: Bùi Xuân Trưởng (SN 2000; ở huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình), Phạm Văn Thắng (SN 1990), Nguyễn Viết Lãm (SN 1996) và Nguyễn Minh Vương (SN 1995) cùng ở huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Đối tượng Lê Xuân Chiên khai nhận, mục đích cho đàn em ném chất bẩn vào nhà để gây sức ép để buộc người vay phải trả tiền.
 Nhóm đối tượng bị bắt giữ.
Thông tin về ổ nhóm "tín dụng đen" trên, Thượng tá Nguyễn Văn Đệ, Phó Trưởng Công an huyện Gia Lâm cho biết: Các đối tượng tập kết những hung khí này chủ yếu để hoạt động mang tính chất ổ nhóm manh động bạo lực, để ép buộc người dân phải trả nợ cho chúng.

Qua khám xét, ngoài súng tự chế, cơ quan công an còn thu giữ dao, kiếm, bình xịt hơi cay và nhiều tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của nhóm đối tượng này.
 Súng tự chế, dao kiếm công an thu giữ.
Theo Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội, các đối tượng đã quy tụ các đối tượng tiền án, tiền sự trong địa bàn cũng như tỉnh ngoài. Cho người dân vay với lãi xuất từ 5.000 - 10.000/1 triệu/1 ngày, tức là lãi xuất từ 180% trở lên trong 1 năm. Khi người bị hại không trả đủ hoặc trả chậm các đối tượng có các hành vi để đe dọa, đổ chất bẩn, chất thải rồi đặt vòng hoa tang, viết cáo phó gắn ở nhà, ở cổng. Cao hơn là có hành vi đe dọa giết.

Hiện Cơ quan điều tra đã triệu tập, khám xét nơi ở của 6 đối tượng trong ổ nhóm và đang điều tra mở rộng, củng cố tài liệu, chứng cứ để truy tố trước pháp luật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần