Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: Từ 21/9, công trình, dự án đủ điều kiện xây dựng, cải tạo, sửa chữa đều được triển khai thi công

Kinhtedothi - Các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố (của Nhà nước, doanh nghiệp, nhân dân), đã đảm bảo đủ điều kiện để xây dựng, cải tạo, sửa chữa theo quy định của Luật Xây dựng, đều được triển khai thi công xây dựng.
Ngày 20/9, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 3152/UBND-SXD về việc thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố trong thi công xây dựng công trình trên địa bàn Thành phố.
Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 khi thực hiện các hoạt động liên quan đến thi công xây dựng công trình trên địa bàn Thành phố trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND Thành phố chỉ đạo như sau:
Các yêu cầu, hướng dẫn và việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại từng khu vực, địa điểm có công trình thi công xây dựng phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định, hướng dẫn, khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND Thành phố.

Việc thi công xây dựng công trình trên địa bàn Thành phố, ngoài việc phải đảm bảo các yêu cầu nêu trên về phòng, chống dịch, còn phải thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại văn bản số 3373/BXD-GĐ ngày 23/8/2021 và các yêu cầu của UBND Thành phố tại văn bản này.

Trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố, các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố (của Nhà nước, doanh nghiệp, nhân dân), đã đảm bảo đủ điều kiện để xây dựng, cải tạo, sửa chữa theo quy định của Luật Xây dựng, đều được triển khai thi công xây dựng. Các công trình nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa phải dừng mọi hoạt động thi công xây dựng (trừ các công trình xây dựng phục vụ mục đích phòng, chống dịch - theo đúng hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại văn bản số 3373/BXD-GĐ ngày 23/8/2021).

Các Sở, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã phải kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến việc thi công công trình; Các chủ đầu tư, các nhà thầu áp dụng các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình theo nguyên tắc tận dụng tối đa thời gian, không gian, mặt bằng thi công để bù đắp lại thời gian đã phải tạm dừng thi công.
UBND giao trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thầu: Chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện các hoạt động liên quan đến thi công xây dựng công trình có trách nhiệm: Xây dựng Phương án phòng, chống dịch Covid-19 trên cơ sở tuân thủ đúng quy định, hướng dẫn, khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND Thành phố về phòng, chống dịch; Gửi Phương án phòng, chống dịch đến UBND cấp huyện để tổ chức theo dõi, kiểm tra, giám sát; Thực hiện đúng Phương án phòng, chống dịch khi thi công xây dựng công trình.

Trách nhiệm của UBND các quận, huyện, thị xã: Thực hiện các biện pháp hướng dẫn, tuyên truyền phòng, chống dịch trên địa bàn; Tổ chức công khai văn bản này và thông báo đến các nhà thầu, chủ đầu tư có công trình xây dựng trên địa bàn.

Tổ chức theo dõi, kiểm tra, giám sát các các nhà thầu thi công, chủ đầu tư, đảm bảo thực hiện đúng quy định, hướng dẫn, khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND Thành phố về phòng, chống dịch và Phương án phòng, chống dịch khi thi công xây dựng công trình của đơn vị. Yêu cầu tạm dừng thi công đối với công trình nằm trong phạm vi khu vực cách ly, phong tỏa.

Trách nhiệm của các Sở, ngành, đơn vị có liên quan: Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành Thành phố có liên quan: Tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã, các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình chuyên ngành thuộc Thành phố trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ; Nghiên cứu, đề xuất với UBND Thành phố các biện pháp chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn đối với các hoạt động liên quan đến thi công xây dựng công trình trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố; biện pháp chấn chỉnh, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ, buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Công an Thành phố, các Sở, ngành Thành phố có liên quan, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện, thị xã trong việc đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 đối với các hoạt động phục vụ thi công diễn ra ngoài hàng rào công trường xây dựng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chạy đua với thời gian để hoàn thành các dự án phục vụ APEC 2027

Chạy đua với thời gian để hoàn thành các dự án phục vụ APEC 2027

21 Sep, 09:22 AM

Kinhtedothi – Trong vòng chưa đầy 2 năm tỉnh An Giang phải hoàn thành 21 công trình trong điểm, tổng vốn 140 ngàn tỷ đồng, để phục vụ APEC 2027 trên đảo Phú Quốc. Một khối lượng công việc khổng lồ đòi hỏi sự quyết tâm cao độ của chính quyền và ngành chức năng.

Vì sao người dân vẫn chuộng thuê thợ tự do thay vì công ty xây dựng?

Vì sao người dân vẫn chuộng thuê thợ tự do thay vì công ty xây dựng?

21 Sep, 06:30 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh thị trường xây dựng dân dụng ngày càng đa dạng dịch vụ, từ sửa chữa nhỏ lẻ đến xây mới trọn gói, sự lựa chọn của người dân vẫn nghiêng nhiều về thợ tự do. Nguyên nhân không chỉ nằm ở chi phí, mà còn liên quan đến thói quen, sự quen biết và tâm lý “làm việc trực tiếp” vốn ăn sâu trong đời sống đô thị.

TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện nút giao Gò Công vào năm 2029

TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện nút giao Gò Công vào năm 2029

19 Sep, 08:03 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 390 ngày 28/8/2025 của HĐND TP về chủ trương đầu tư dự án hoàn chỉnh nút giao Gò Công và nhánh nối đường Xa lộ Hà Nội đến nút giao này, thuộc Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh.

Phú Thọ: thúc đẩy tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm từ nguồn vốn Trung ương

Phú Thọ: thúc đẩy tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm từ nguồn vốn Trung ương

19 Sep, 05:58 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Đinh Công Sứ vừa trực tiếp thị sát, kiểm tra, tiến độ triển khai 2 dự án thủy lợi quan trọng do Bộ Nông nghiệp và Môi trường đầu tư trên địa bàn. Đây là những dự án có ý nghĩa thiết thực trong việc cấp nước tưới, cải thiện sinh hoạt cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ