Hà Nội: Tuyên dương các tập thể, cá nhân trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Chia sẻ

KTĐT - Chiều 18/1 tại Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn Thủ đô Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011.

KTĐT - Chiều nay (18/1/2011) tại Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn Thủ đô Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011.

Đến dự có đồng chí Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Thường trực Ban chỉ đạo 127 Thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng; Đồng chí Lưu Tiến Long, Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, Phó trưởng Ban 127 Thành phố Hà Nội; Bà Nguyễn Thị Như Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội cùng các đại biểu đại diện cho Công an Thành phố Hà Nội, các đội quản lý thị trường thành phố và 12 tập thể, 4 cá nhân thuộc các cơ quan hữu quan và các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội được tuyên dương trong dịp này.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng : “Tôi mong thời gian tới, các lực lượng chuyên trách trên mặt trận phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được. Phối hợp khăng khít, có hiệu quả để công tác phòng chống hàng giả, hành kém chất lượng, hàng nhập lậu đạt hiệu quả cao hơn nữa trong năm 2011 và những năm tiếp theo”

Báo cáo nhanh về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, bà Nguyễn Thị Như Mai cho biết, càng về cuối năm, tình hình thị trường trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung càng sôi động. Tuy nhiên, tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu và việc tăng giá bất hợp lý cũng theo đà này gia tăng.

Để đảm bảo sự ổn định của thị trường, đặc biệt là ngăn chặn tình trạng sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng cũng như bình ổn giá cả thị trường, ngày 11/10/2010, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 1875/CT-TTg về công tác đảm bảo bình ổn giá cả thị trường trong dịp cuối năm. Ngay sau đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 27/CT-UBND ngày 20/12/2010 của UBND Thành phố Hà Nội về tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Tân Mão 2011. Trong đó, giao nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý… cho các lực lượng Quản lý thị trường, Công an…

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và UBND thành phố, các lực lượng chuyên trách của Hà Nội đã tích cực, chủ động xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch của từng đơn vị. Trong đó, chủ đạo là lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội và Công an Thành phố Hà Nội.

Kết quả thực hiện trong Quí IV và 15 ngày đầu Quí I năm 2011, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 2.365 lượt vụ việc, xử lý 2.088 vụ việc. Trogn đó, có 437 vụ vận chuyển hàng lậu, hàng cấm; 172 vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng; 916 vụ gian lận thương mại và 563 vụ vi phạm khác. Tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước trong thời gian vừa qua đạt gần 4,3 tỷ đồng.

“Các lực lượng chức năng không chỉ thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao mà còn chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị mình”- bà Nguyễn Thị Như Mai khẳng định.

Báo cáo điển hình về kết quả công tác của đơn vị mình, ông Lê Hồng Sơn – Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) – Công an Thành phố Hà Nội – cho biết, thực hiện Chỉ thị số 1875/CT-TTg và Chỉ thị 27/CT-UBND ngày 20/12/2010 của UBND Thành phố Hà Nội về tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, trong thời gian qua, PC 46 đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, kiểm soát và khám phá, bóc dỡ và xử lý nhiều vụ việc lớn. Điển hình là vụ kiểm tra, tạm giữ và xử lý vụ vận chuyển hàng lậu trên 4 toa tầu từ Lào Cai về Hà Nội với 346 kiện hàng, tổng khối lượng hàng hóa thu giữ trên 40 tấn, giá trị tương đương 12 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ tuyên dương, ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo 127 thành phố Hà Nội - đánh giá cao nỗ lực của các lực lượng chức nưng trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong thời gian qua.

“Thành tích mà các đồng chí đã đạt được trong thời gian qua thể hiện rất sinh động qua tình hình hết sức lành mạnh của thị trường hàng hóa, nhất là những mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đãn Tân Mão trên địa bản Thủ đô Hà Nội trong những ngày gần đây” ông Tưởng nói và tiếp: “Những kết quả này, ngoài việc giúp bình ổn thị trường, đảm bảo hàng hóa cung ứng cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán có chất lượng với giá cả hợp lý thì quan trọng hơn là tác dụng khuyến khích sản xuất, tiêu dùng hàng do Việt Nam sản xuât theo tinh thần cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động”.

Ông Nguyễn Huy Tưởng khẳng định, lực lượng quản lý thị trường, công an… thành phố chính là lực lượng thường trực, lực lượng chính trong công tác đấu tranh phòng chống sản xuất, vận chuyển, tiêu thị hàng giả, hàng kém chất lượng, hành nhập lậu trên địa bàn Thành phố không chỉ trong những ngày áp Tết nguyên đán mà trong cả thời gian tới.

“Tôi mong muốn trong thời gian tới, các lực lượng chuyên trách trên mặt trận phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được. Phối hợp khăng khít, có hiệu quả để công tác phòng chống hàng giả, hành kém chất lượng, hàng nhập lậu đạt hiệu quả cao hơn nữa trong năm 2011 và những năm tiếp theo” ông Nguyễn Huy Tưởng nhấn mạnh.

Tại buổi lễ tuyên dương, UBND Thành phố Hà Nội đã trao Bằng khen của UBND thành phố cho 12 tập thể, 4 cá nhân.