Hà Nội ủng hộ doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư, mở rộng hoạt động

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là khẳng định của lãnh đạo TP Hà Nội trong cuộc tiếp với Tham tán Kinh tế ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam ngày 20/1.

Ngày 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã tiếp và làm việc với Tham tán kinh tế – ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Lynne Gadkowski.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tiếp Tham tán kinh tế – ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Lynne Gadkowski.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tiếp Tham tán kinh tế – ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Lynne Gadkowski.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về những lĩnh vực tiềm năng giữa hai nước, hướng đến các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới.  Tham tán kinh tế Lynne Gadkowski cảm ơn chính quyền TP Hà Nội đã luôn ủng hộ cho các hoạt động của phía Mỹ, trong đó có thể kể đến chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tới Việt Nam vừa qua, cũng như việc hỗ trợ các DN Hoa Kỳ mở rộng hoạt động, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế tại Thủ đô.

Bà Lynne bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới chính quyền TP tiếp tục tạo điều kiện cho các hoạt động của DN Hoa Kỳ trên địa bàn Thủ đô. Bày tỏ quan tâm tới kế hoạch của Hà Nội trong thực hiện cam kết của Thủ tướng về biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP26, bà cũng chia sẻ sự ủng hộ đối với việc triển khai phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường của Hà Nội.

Phía Hoa Kỳ cũng kỳ vọng Hà Nội sớm mở cửa trở lại và triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế hậu đại dịch, góp phần tạo động lực hợp tác hơn nữa cho các DN Việt Nam và Hoa Kỳ, theo bà Lynne. 

Cũng tại buổi tiếp, ông Matt Moore Giám đốc chương trình an ninh y tế toàn cầu của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chia sẻ thêm về những dự định hợp tác với các cơ quan chức năng tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Theo ông, trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn ra suốt hai năm qua, Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng trong công tác phòng chống dịch. Thời gian tới,  CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam  sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống dịch tại Hoa Kỳ và hỗ trợ Hà Nội trong việc mở cửa và phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Các đại biểu tham gia buổi tiếp và làm việc ngày 20/1. 
Các đại biểu tham gia buổi tiếp và làm việc ngày 20/1. 

Cảm ơn những thiện chí hợp tác từ phía các cơ quan đối tác Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng đã nhận được sự hỗ trợ quý báu từ Hoa Kỳ trong công tác y tế và phòng chống dịch Covid-19.

Việc kiểm soát đại dịch cũng là mục tiêu mà Hà Nội đang nỗ lực hướng tới. Cho đến nay, phần lớn công dân Thủ đô từ 12 tuổi trở lên đã hoàn thành mũi tiêm thứ 2, đồng thời TP cũng đang chuẩn bị cho quá trình mở cửa, thích ứng linh hoạt với đại dịch.

Về các vấn đề Tham tán đề cập, Lãnh đạo TP cho biết, Hà Nội đang triển khai các bước theo lộ trình quy định để hoàn thành được cam kết chung về biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP26. Trong đó, TP đã xúc tiến triển khai các tuyến phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, với tuyến xe bus điện đầu tiên có 50 xe Vinfast. Dự kiến những mô hình tương tự sẽ còn nhân rộng, đóng góp vào mục tiêu từng bước chuyển sang năng lượng xanh, sạch trong mọi lĩnh vực đời sống Thủ đô.

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, TP cũng đang tính đến kế hoạch mở cửa trở lại hậu đại dịch, từ trường học cho đến các lĩnh vực phát triển kinh tế then chốt như du lịch, thương mại...

Lãnh đạo TP nhấn mạnh, hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và hỗ trợ DN Hoa Kỳ nói riêng và nước ngoài nói chung luôn nằm trong trọng tâm phát triển của Hà Nội. TP vừa qua đã tổ chức một hội nghị để lắng nghe những khó khăn vướng mắc của DN nước ngoài trong đại dịch, trong đó có nhiều DN Hoa Kỳ. Ông Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, Hà Nội mong muốn tạo ra một môi trường đầu tư hiệu quả và cởi mở, theo đó kỳ vọng ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vào tiến trình xây dựng đó.  

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần