Hà Nội: Ưu tiên số 1 cho hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ thông tin

Anh Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp ông Stefan Sjoestroem - Phó Chủ tịch Tập đoàn Microsoft, phụ trách khu vực châu Á, nhằm đánh giá những kết quả hợp tác 2 bên ngày 5/4.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Microsoft 
Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, tiến độ về xây dựng chính phủ điện tử của TP Hà Nội đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Hiện, Hà Nội là đơn vị đi đầu trong cả nước và đạt được những hiệu quả nhanh nhất. Hà Nội đã thiết lập xong một mạng dùng chung cho toàn TP, đặc biệt vấn đề bảo mật được xem là ưu tiên số 1.
Về những nội dung liên quan, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, vừa qua, Hà Nội đã thí điểm khám bệnh tại 3 phường cho cho 50.000 người dân, kết quả rất thuận lợi; tổ chức thành công khám tầm soát ung thư tiêu cho 22.000 người ở 3 phường.

Tuy nhiên, đó mới kiểm soát ung thư tiêu hóa; còn 15 loại ung thư khác đề nghị Microsoft giúp Hà Nội các phần mềm này. Hà Nội cũng đang thiết kế xây dựng Trung tâm điều hành ứng dụng CNTT, gồm 8 chức năng phục vụ: Điều hành giao thông TP; Phân tích dữ liệu về phát triển KT-XH; Bảo mật hệ thống; hướng dẫn cán bộ thực hiện trên hệ thống; Trung tâm hỏi đáp trả lời công dân về các TTHC; tích hợp điều hành PCCC, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ thiên tai, thảm họa; Trung tâm kiểm soát truyền thông, truyền hình, mạng internet; Điều hành các sự cố liên quan đến bảo mật. Dự kiến, Trung tâm này sẽ hoàn thành tháng 12/2017. Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Microsoft giúp Hà Nội đào tạo nguồn nhân lực phục vụ trung tâm này.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch tập đoàn Microsoft.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đặc biệt coi trọng hệ sinh thái khởi nghiệp và ưu tiên số 1 cho hệ sinh thái khởi nghiệp cho CNTT. Từ tháng 1/2017, TP đã thí điểm Trung tâm sáng tạo khởi nghiệp, đến nay có 27 DN tham gia và TP miễn phí 2 năm cho các DN này sử dụng địa điểm.

Ngoài ra, Hà Nội còn phối hợp cùng với đối tác Mỹ, Israel xây dựng Trung tâm thứ 2 về khởi nghiệp, với quy mô cho 300 DN làm việc tại đây. Đặc biệt, TP đang triển khai xây dựng một khu công nghiệp phần mềm, quy mô 70ha bên đường Võ Nguyên Giáp (huyện Đông Anh) do Tập đoàn Vingroup đầu tư. Hà Nội đề nghị Microsoft cùng hợp tác xây dựng khu công nghiệp này thành khu công nghệ sáng tạo. Chính quyền TP cũng đang vận động các DN cùng đóng góp xây dựng quỹ đầu tư mở.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, việc 2 bên thí điểm xây dựng chính phủ điện tử tại Hà Nội sẽ là điểm nhấn của Microsoft tại Việt Nam. Đồng thời mong muốn, hợp tác với Microsoft để xây dựng Hà Nội thành "vườn ươm" công nghệ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các cá nhân, các nhóm CNTT phát triển.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với đoàn công tác tập đoàn Microsoft
Ông Stefan Sjoestroem - Phó Chủ tịch Tập đoàn Microsoft bày tỏ ấn tượng trước những kết quả Hà Nội đạt được về CNTT, đồng thời đánh giá cao những ý tưởng và giải pháp của TP Hà Nội đang triển khai xây dựng chính quyền điện tử. Ông cũng khẳng định, việc bảo mật trong ứng dụng CNTT nội bộ là vô cùng quan trọng.

“Tập đoàn Microsoft đã bỏ ra 50 tỷ USD để triển khai nghiên cứu, xây dựng các chương trình bảo mật an toàn nhất”, ông Stefan Sjoestroem chia sẻ và cho biết Microsoft đã đưa ra những mục tiêu, chương trình để hỗ trợ Hà Nội đào tạo về bảo mật và công nghệ.
Theo ông Stefan Sjoestroem, trên thế giới hiện nay kỹ năng và nguồn nhân lực về bảo mật rất hiếm. Do đó, đây là cơ hội để xây dựng Hà Nội trở thành nơi cung cấp nguồn nhân lực cho lĩnh vực bảo mật. Bởi nhân lực phát triển phần mềm ở Việt Nam là tốt nhất thế giới và nếu có sự đầu tư đúng đắn vào lĩnh vực này thì Việt Nam có thể chia sẻ nguồn nhân lực cho thế giới.