Hà Nội và Osaka (Nhật Bản) tăng cường hợp tác phát triển

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng 5/7, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt đã tiếp Đoàn Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt của Nghị viện tỉnh Osaka (Nhật Bản) do ông Tetsunosuke Nakamura, Chủ tịch Liên minh làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn, thông báo với đoàn những thành tựu nổi bật của Hà Nội 10 năm trở lại đây, với kinh tế luôn tăng trưởng trên 10%. Phó Chủ tịch HĐND TP khẳng định, kết quả đó có sự đóng góp tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài, hiện 41 quốc gia, vùng lãnh thổ có doanh nghiệp đầu tư vào Hà Nội, với tổng số vốn 20,6 tỷ USD (trong đó 13,5 tỷ USD đang triển khai thực hiện). Hàng năm, Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam hơn 50% tổng nguồn vốn ODA, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam. Thời gian qua, Hà Nội đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 13/17 dự án dùng nguồn vốn ODA của Nhật Bản, đang triển khai 3 dự án lớn còn lại.

Chủ tịch Liên minh Tetsunosuke Nakamura bày tỏ ấn tượng trước tốc độ phát triển của Hà Nội và cho rằng đây là dịp để tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt với Việt Nam và Thủ đô Hà Nội và góp phần thúc đẩy hoạt động hợp tác kinh tế giữa hai nước. Các thành viên của Đoàn Nhật Bản quan tâm, các lĩnh vực về nguồn vốn đầu tư các khu công nghiệp xung quanh Hà Nội; lĩnh vực thoát nước; xử lý, phân loại nước thải sinh hoạt; quản lý hạ tầng giao thông…; đồng thời mong muốn trong thời gian tới Hà Nội và Osaka sẽ tăng cường giao lưu toàn diện hơn nữa trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế….

Phó Chủ tịch Lê Văn Hoạt mong muốn qua chuyến thăm và là việc của Đoàn, có thể tham mưu, thúc đẩy hơn nữa Chính phủ Nhật Bản và các nhà đầu tư quan tâm, giúp đỡ Hà Nội giải quyết những vấn đề nêu trên.