Hà Nội: Vẫn băn khoăn việc tuyển sinh vào lớp 10 với 4 môn thi

Hà An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đến thời điểm này, môn thi thứ 4 vào lớp 10 vẫn chưa được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố khiến học sinh và phụ huynh cảm thấy khá áp lực. Trên các diễn đàn giáo dục, nhiều ý kiến cho rằng, việc Hà Nội vẫn thi 4 môn trong bối cảnh học sinh có thời gian nghỉ học dài, thời gian thi lại sớm hơn năm trước là điều khiến cả phụ huynh, cả học sinh khó tránh được lo lắng.

Nếu đã thi 4 môn, nên công bố sớm

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022, Hà Nội tổ chức kỳ thi hệ không chuyên với 4 môn thi, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ 4 sẽ được công bố trong tháng 3. Trong khi đó, tại nhiều tỉnh, thành khác chỉ có 3 môn thi vào lớp 10 THPT. Như TP Hồ Chí Minh tổ chức bài thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Còn tại Đà Nẵng, học sinh sẽ thực hiện 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Mới nhất, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng cũng quyết định kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT sẽ diễn ra với 3 môn thi: Ngữ Văn, Toán và Ngoại ngữ.

Kỳ thi lớp 10 năm học 2021-2022 sẽ được tổ chức vào ngày 29 và 30/5/2021. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả trường THPT công lập. Trong khi đó, năm 2020, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của TP diễn ra vào ngày 17 và 18/7 với ba môn thi Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán (muộn hơn hẳn 1,5 tháng so với năm nay).
 

Ý kiến từ nhiều bậc phụ huynh cho rằng, tuy năm học này, học sinh không phải nghỉ học quá lâu như năm 2020, nhưng các em cũng nghỉ trước Tết Nguyên Đán và sau Tết, thời gian nghỉ học tập trung trên lớp khoảng 1 tháng, kéo theo đó, việc học (dù có học qua hình thức online) vẫn có những ảnh hưởng nhất định. Chưa kể, thời gian thi lớp 10 sớm hơn năm 2020 khoảng 1,5 tháng, trong khi Sở chưa công bố môn thi thứ 4, sẽ không tránh khỏi việc lo lắng.

Anh Nguyễn Đức Kiên (Đống Đa, Hà Nội), có con đang là học sinh lớp 9, sẽ thi vào 10 năm bày tỏ: “Hai năm nay, con thường xuyên phải học trực tuyến. Nhưng cuối cùng con vẫn phải 4 môn, trong khi năm ngoái kỳ thi được tổ chức tận tháng 7 và chỉ thi 3 môn. Nói thực là chính tôi cũng áp lực chứ không riêng gì con, nhất là đến thời điểm này, môn thi thứ 4 vẫn chưa được công bố”.

Anh Kiên cũng cho biết thêm là anh phải tham gia vào nhiều diễn đàn, nghe ngóng tình hình cho bớt suốt ruột, xem là dự báo môn thứ 4 sẽ là gì, thậm chí còn nghe tên một trường A, B, C … nào đó đang cho học sinh ôn nhiều đề môn Giáo dục công dân, hay môn nào khác để đoán. “Tôi cứ nghe ngóng trong lúc chờ, vì thực sự cũng chẳng biết làm gì ở thời điểm chưa công bố môn thi như hiện nay” – Anh Kiên nói.

Ông Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng: “Hà Nội có thêm môn thi thứ 4 và được công bố trước khi kỳ thi diễn ra vài tháng nhằm buộc học sinh và giáo viên tổ chức dạy học đều các môn, tránh học lệch, học tủ”. Nhưng nhà giáo Nguyễn Tùng Lâm cũng nêu ý kiến rằng, nên công bố môn thi sớm để các nhà trường, phụ huynh, học sinh có thể chủ động hơn. “Việc không thi môn thứ 4 sẽ liên quan đến sửa quy chế, nhưng nếu thi thì nên có thể hạn chế, giới hạn phạm vi kiến thức chương trình ở một số phần, giảm áp lực, và sớm công bố để giáo viên, phụ huynh, học sinh đều chủ động” – thầy Tùng Lâm nói.

Hà Nội nên linh hoạt với tình hình dạy và học hiện nay

Trước đó, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Khoảng cuối tháng 3/2021, Sở GD&ĐT mới công bố môn thứ tư. Năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Sở GD&ĐT mới quyết định không tổ chức môn thứ tư để giảm bớt áp lực cho học sinh. Còn năm nay nếu tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát, tinh thần sẽ tổ chức như kỳ thi năm 2019.

“Không phải vì dịch bệnh Covid-19 mà phải giảm số môn, bởi chương trình học vẫn vậy và việc dạy học trực tuyến được tổ chức và có kiểm soát chất lượng” – ông Đại nói. Tuy nhiên, ông Đại cũng cho hay, trong trường hợp tình hình dịch phức tạp, Sở có thể xem xét trình UBND TP giảm bớt số môn.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Sở GD&ĐT Hà Nội nên linh hoạt căn cứ vào tình hình dạy và học năm nay, đánh giá đúng chất lượng của dạy học online để có quyết định phù hợp nhất. Như thế, giảm bớt được áp lực học tập cho học sinh.

PGS.TS Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng: “Nhiều học sinh thi trượt không phải không có năng lực mà vì áp lực căng thẳng trong thời gian dài ôn thi đã ức chế việc thể hiện năng lực. Do đó, những người tổ chức thi và phụ huynh cần phải nhận thức rõ những yếu tố có thể làm hạn chế tiềm năng của trẻ để quản lý nó thật tốt trước khi đi thi”.

Đề cập đến vấn đề này, ông Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đến thời điểm này Sở chưa công bố môn thi thứ tư. Khi có quyết định chính thức, Sở sẽ thông báo cụ thể bằng văn bản.

Từ năm học 2018 - 2019, Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 với 4 bài thi gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 môn thi thứ 4. Môn thi thứ 4 được Sở GD&ĐT công bố vào khoảng tháng 3 hằng năm chọn ngẫu nhiên trong các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân. Tuy nhiên, năm học 2019 - 2020, do dịch Covid-19, nhiều trường đề xuất hủy môn thi thứ 4, tránh áp lực cho học sinh nên UBND TP Hà Nội quyết định cho học sinh thi 3 môn, gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Riêng với năm học này, như trước đó TP vẫn quyết định thi 4 môn, thời điểm này, nhiều phụ huynh, học sinh vẫn đang chờ quyết định chính thức về môn thi cuối

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần