Hà Nội vinh danh nhiều doanh nghiệp, doanh nhân HBA

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 8/10, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hà Nội (HBA) tổ chức đêm "Gala Doanh nhân Thăng Long 2019 - 10 năm một chặng đường”. Sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô cũng như chia sẻ, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xây dựng môi trường kinh doanh của Thủ đô Hà Nội.

Tới dự có Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội Phan Xuân Dũng; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga; Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc… Về phía Hà Nội có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn… cùng lãnh đạo các sở, ban ngành TP, lãnh đạo HBA và gần 300 DN.   
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Khắc Kiên
Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch HBA Nguyễn Hồng Sơn cho biết, sự kiện nhằm hướng đến kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2019), 10 năm Gala Doanh nhân Thăng Long, 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô.
Năm 2009, Gala Doanh nhân Thăng Long lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của HBA. 4 tổ chức hiệp hội DN trên địa bàn của TP Hà Nội cùng phối hợp tổ chức, với tiêu chí: Đoàn kết, hội nhập cùng phát triển. Đây chính là mốc son đầu tiên thể hiện tinh thần đoàn kết, phát huy tối đa thế mạnh và nguồn lực của các hiệp hội DN, mang lại cơ hội phát triển cho các DN hội viên, tăng khả năng cạnh tranh, trong bối cảnh thị trường không biên giới… Suốt 10 năm qua, HBA luôn duy trì sáng kiến này.
“Chặng đường 10 năm qua là khoảng thời gian chúng ta đã được chứng kiến những dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp phát triển của cộng đồng doanh nhân, DN Việt Nam. Cộng đồng DN Thủ đô trong 10 năm qua cũng đã có những bước phát triển không ngừng, hòa nhập cùng với xu thế phát triển chung của xã hội và hội nhập quốc tế”, Chủ tịch HBA Nguyễn Hồng Sơn nói.
Vị thế của đội ngũ doanh nhân, DN Thủ đô ngày càng được khẳng định là tầng lớp tiên phong, đóng góp to lớn vào quy mô phát triển của nền kinh tế, tạo ra hàng triệu việc làm; tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, đền ơn, đáp nghĩa, xóa đói, giảm nghèo... Hoạt động của HBA và các DN hội viên ngày càng có sự phối hợp, liên kết chặt chẽ và đem lại hiệu quả tích cực.
Các DN hội viên HBA đã và đang từng bước nâng cao uy tín, chất lượng thương hiệu sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu DN; liên kết chặt chẽ với nhau, tham gia có hiệu quả vào các chuỗi giá trị ngành hàng và các chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của DN Thủ đô trên trường quốc tế.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Hà Nội xác định lấy người dân, DN làm trung tâm phục vụ, tạo mọi điều kiện để cải thiện môi trường đầu tư để DN phát triển sản xuất, kinh doan. Ảnh: Khắc Kiên

Theo nguyện vọng của cộng đồng doanh nhân và các DN hội viên, kể từ năm 2020 HBA sẽ tổ chức bình chọn và trao giải thưởng cho các doanh nhân tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Giải thưởng này sẽ được trao tặng trong chương trình Gala Doanh nhân Thăng Long hàng năm và vì thế giải thưởng được mang tên "Giải thưởng Doanh nhân Thăng Long".
Để thực hiện được điều này, ông Nguyễn Hồng Sơn mong muốn nhận được sự lãnh đạo trực tiếp của UBND TP Hà Nội và cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành của TP phối hợp cùng với HBA trong công tác đánh giá, bình chọn và tổ chức trao tặng giải thưởng “Doanh nhân Thăng long” cho các doanh nhân tiêu biểu của Thủ đô.
Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc mừng và cảm ơn các DN đã tiên phong đóng góp cho sự phát triển của TP thời gian qua. 9 tháng qua, có 20.000 DN ra đời với số vốn đăng ký tăng 20 lần so với cùng kỳ khẳng định sự phát triển của các DN. Các DN còn thể hiện trách nhiệm xã hội, đồng hành cùng TP trong các chương trình an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho trên 70.000 người…
Tại sự kiện, nhiều DN, doanh nhân đã được khen thưởng vì có nhiều thành tích xuất sắc. Ảnh: Khắc Kiên
Trong vòng 4 năm qua, ngân sách TP bao giờ cũng tăng gấp đôi, Hà Nội vào top đầu cả nước về đầu tư nước ngoài, đó là có sự đóng góp của cộng đồng DN TP với sự tự tin vào môi trường kinh doanh.
“Hà Nội xác định lấy người dân, DN làm trung tâm phục vụ, tạo mọi điều kiện để cải thiện môi trường đầu tư để DN phát triển sản xuất, kinh doanh” - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Nhân dịp này, nhiều doanh nhân, DN đã được VCCI và UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp cho sự nghiệp phát triển cộng đồng DN Thủ đô Hà Nội nói riêng, của đất nước nói chung.