“Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”

Thủy Tiên - Ảnh: Duy Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 14/12, với chủ đề “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”, Hội Nhà báo TP Hà Nội tổ chức Hội thảo Hội Nhà báo các tỉnh miền núi - trung du phía Bắc và Thủ đô Hà Nội lần thứ XIII.

 Quang cảnh hội thảo
Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo hội các tỉnh Bắc Ninh, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Điện Biên, Hải Phòng, Hà Nam, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hòa Bình, Lai Châu…
Phát biểu đề dẫn hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội Nguyễn Viêm Hoàng cho biết, mục tiêu của Hội thảo là nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Hội và đội ngũ hội viên. Trong đó, có mối quan hệ hỗ trợ, phối hợp của những người làm báo Thủ đô, tạo cơ sở để các cơ quan báo chí và tổ chức Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.
Hội thảo sẽ tập trung vào một số nội dung chính: Những vấn đề cần quan tâm cùng những giải pháp trong việc tăng cường phối hợp giữa Hội Nhà báo, đội ngũ những người làm báo các địa phương với Hà Nội theo tinh thần Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội. Vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông và Hội nhà báo các tỉnh, TP.
Những vấn đề giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Hội và công tác Hội nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi cấp Hội và cơ quan báo chí, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
  Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại hội thảo
Bên cạnh đó, những bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn công tác Hội, các hoạt động nâng cao năng lực mọi mặt của Hội viên và những người làm báo, đặc biệt trong điều kiện còn khó khăn của các địa phương hiện tại, nhất là các tỉnh trung du và miền núi cũng trình bày tại hội thảo.
Ngoài ra, hội thảo còn đề cập đến những vấn đề kiến nghị với Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương tạo điều kiện cho các cấp Hội thực hiện các nhiệm vụ nhằm củng cố về mặt tổ chức, xây dựng bộ máy làm công tác Hội có chất lượng, đủ điều kiện để hoạt động; đề cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức cơ sở Hội, của lãnh đạo Hội các cấp, của hội viên; nâng cao sức hấp dẫn của tổ chức Hội thông qua các hoạt động thiết thực bổ ích… để tổ chức Hội thực sự trở thành mái nhà chung của toàn thể hội viên.
 Hội Nhà báo Yên Bái đã nhận cờ đăng cai hội thảo tiếp theo của Hội Nhà báo các tỉnh miền núi - trung du phía Bắc và TP Hà Nội

Các tham luận tập trung giới thiệu về truyền thống văn hóa của các địa phương cũng như các nội dung tuyên truyền về du lịch của các tỉnh miền núi - trung du phía bắc. Đồng thời, đề xuất các giải pháp phối hợp, hợp tác tuyên truyền giữa các tỉnh thành nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, văn hóa, du lịch của địa phương. Đây cũng là dịp để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm đổi mới hoạt động báo chí; đổi mới công tác Hội Nhà báo trong giai đoạn hiện nay.

Nhấn mạnh về vị trí vai trò của Hà Nội với cả nước cũng như của cả nước với Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi gợi mở, báo chí Hà Nội với tư cách là trung tâm báo chí truyền thông hàng đầu của cả nước, có trách nhiệm thông tin về tình hình phát triển của các địa phương và ngược lại.

“Muốn vậy, điều cần nhất là tạo lập được trong một cơ chế phối hợp thông tin hiệu quả, nhằm xây dựng một luồng thông tin trên xã hội đáng tin cậy nhất”, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.

Trong dịp này, Hội Nhà báo Yên Bái đã nhận cờ đăng cai hội thảo tiếp theo của Hội Nhà báo các tỉnh miền núi - trung du phía Bắc và TP Hà Nội.