Hà Nội, vốn ngân sách đầu tư tập trung và hiệu quả

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bảy tháng qua, thành phố Hà Nội giải ngân vốn đầu tư thuộc nguồn ngân sách nhà nước ước đạt trên 12.200 tỷ đồng, bằng 60,6% so kế hoạch và gần 99% so cùng kỳ.

 Đáng chú ý là vốn đầu tư những tháng đầu năm nay của Hà Nội đã tập trung vào các dự án trọng điểm tạo hiệu quả cao.

Tháng Bảy, Hà Nội ước thực hiện nguồn vốn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý đạt gần 2.250 tỷ đồng, tăng 5,6% so tháng trước và bằng 98,7% so cùng kỳ năm 2014. Trong đó, vốn từ nguồn ngân sách nhà nước do thành phố quản lý ước đạt 1.138 tỷ đồng, tăng 1,2% so với tháng trước và gần bằng 91% so với cùng kỳ. Vốn ngân sách do các quận, huyện quản lý ước đạt 1.000 tỷ đồng, tăng hơn 13% so với tháng trước và 8,3% so cùng kỳ.
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội. Ảnh minh họa.
Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội. Ảnh minh họa.
Tính chung, 7 tháng ngân sách nhà nước đầu tư trên địa bàn ước đạt trên 12.200 tỷ đồng, bằng 60,6% so kế hoạch và gần 99% so cùng kỳ. Trong đó vốn do địa phương quản lý ước thực hiện đạt trên 7.100 tỷ đồng, bằng 65,3% so với kế hoạch và bằng gần 96% so với cùng kỳ. Vốn do quận, huyện quản lý thực hiện trong 7 tháng ước đạt 4.530 tỷ đồng, bằng 54% kế hoạch năm và gần 105% so với cùng kỳ.

Để nguồn vốn đầu tư hiệu quả, ngay từ đầu năm, Hà Nội đã xem xét khả năng nguồn thu của thành phố để cơ cấu lại các dự án đầu tư theo hướng tập trung, khắc phục cơ bản tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản, đảm bảo được các tiêu chí đầu tư trọng điểm vào các dự án cấp thiết với đời sống xã hội và phát triển kinh tế, giãn, hoãn vốn đối với những dự án chưa cần thiết, nhằm tạo chất lượng và hiệu quả sử dụng vốn. Đồng thời thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường các biện pháp quản lý vốn, kiểm tra, kiểm soát việc thi công các công trình dự án đảm bảo tiến độ, kỹ thuật, tránh tình trạng kéo dài thời gian thi công làm gia tăng vốn đầu tư.

Nhìn chung, hầu hết các dự án trọng điểm của thành phố đang triển khai đảm bảo tiến độ thi công. Cụ thể: Dự án đường vành đai 1, đoạn Ô Đông Mác - Nguyễn hoái đã có 467/667 phương án bồi thường được phê duyệt, 200 phương án đang chờ phê duyệt. Thành phố đã bố trí được 817 căn hộ tái định cư cho dự án tại các khu như: Dịch Vọng, Minh Khai, Hạ Đình,… Dự kiến đến hết quý 3, công tác GPMB cho dự án sẽ cơ bản hoàn thành. Ban quản lý (BQL) dự án đã bố trí di chuyển cột điện hạ thế để phục vụ thi công các gói thầu xây lắp và tiến hành bàn giao mặt bằng cho BQL dự án thoát nước để thi công hoàn thành tuyến cửa xả ra sông Kim Ngưu, tuyến cống D800, vỉa hè, thu nước bẩn dọc sông Kim Ngưu và Đông Kim Ngưu.

Dự án đường vành đai 2 Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng, đã thực hiện thu hồi 116.866 m2 đất cho dự án. TP đã bố trí được 488/553 căn hộ tái định cư cho các hộ di dời ra khỏi mặt bằng dự án.

Dự án đường sắt đô thị, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đang được các nhà thầu tích cực triển khai, cơ bản đáp ứng đúng tiến độ đề ra tại các gói thầu. Trong đó gói thầu số 1 đến nay đã thi công được 12% khối lượng công việc, phấn đấu đến cuối năm sẽ hoàn thành toàn bộ công tác khoan cọc nhồi và hoàn thành thi công toàn bộ 270 bệ trụ và thân trụ. Tại gói thầu số 2, đơn vị thi công đã thực hiện đạt 17% khối lượng công việc của gói thầu, phấn đấu đến cuối năm sẽ thi công xong toàn bộ kết cấu phần dưới là cọc nhồi, bệ và thân trụ, thi công xong 85% khối lượng xà mũ và 192/271 dầm. Gói thầu số 5, đã thi công được 21,6% khối lượng công việc.Theo tiến độ, đến hết năm sẽ hoàn thành việc đúc, ép cọc đại trà và hoàn thành thi công đào đất 12 cụm toàn nhà với khối lượng 17.500 m3.

Như vậy, việc cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư có trọng tâm, trọng điểm đối với các dự án xây dựng cơ bản, đồng thời chỉ đạo kiên quyết tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nên Hà Nội đã phát huy được hiệu quả sử dụng vốn, đẩy nhanh được tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công các dự án./.