Hà Nội vượt bậc trong ứng dụng công nghệ thông tin

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Chương trình Công nghệ thông tin TP sáng 8/5, Cục trưởng Cục ứng dụng CNTT (Bộ Thông tin & Truyền thông) Nguyễn Thành Phúc cho biết, năm 2012, Hà Nội đứng 2 (sau Đà Nẵng) về ứng dụng CNTT tại các cơ quan nhà nước, tăng 17 bậc so với năm 2011.

Đây là bước cải thiện lớn của Hà Nội, nhưng cần chú trọng công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin (xếp thứ 11), thấp nhất trong 8 tiêu chí xét chọn, ông Nguyễn Thành Phúc nhấn mạnh và khẳng định, số liệu đánh giá của Bộ TT & TT là toàn diện và nghiêm túc, đúng quy trình, quy chuẩn…
Ông Phúc cũng đánh giá những nỗ lực của BCĐ thành phố, mà nòng cốt là Sở TT&TT Hà Nội đã có những nỗ lực, thực hiện đúng chương trình, mục tiêu của Chính phủ và Bộ về ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước.
 

Tuy nhiên, TP cần tiếp tục tăng cường cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử, như công tác, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo TP, công bố những thông tin quy hoạch, đất đai… để người dân, tổ chức biết và thực hiện. Đồng thời, khẩn trương xây dựng Quy chế về đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cụ thể, chi tiết, quy rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và  những giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ở các cấp, các ngành theo quy định.

Hà Nội vượt bậc trong ứng dụng công nghệ thông tin - Ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐ Chương trình CNTT TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đến nay 20% các cuộc họp của UBND TP với các địa phương đơn vị tổ chức theo hình thức giao ban trực tuyến, đã tiết kiệm thời gian đi lại cho các đơn vị và có tác dụng tích cực trong công tác chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ chính trị. Năm 2013, TP phấn đấu cao hơn và coi đây là biện pháp đẩy mạnh cải cách hành chính.

Về những nội dung liên quan, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu, Sở TT&TT căn cứ vào chỉ số xếp hạng (nêu trên) ứng dụng CNTT của Bộ TT&TT để bổ sung các giải pháp, nâng cao những tiêu chí xếp hạng chưa cao. Giao Sở TT&TT phối hợp với các sở KHĐT, Tài chính trước ngày 15/5 tiến hành giao ban với các đơn vị về các dự án CNTT trong năm 2013 thực hiện theo Kế hoạch và hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, đôn đốc tiến độ; cùng các đơn vị liên quan hoàn thiện Quy chế bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong quý II/2013; phân công cán bộ trực tiếp phụ trách để hướng dẫn 4 đơn vị được UBND TP giao thí điểm xây dựng mô hình "cơ quan điện tử".

Về giải thưởng ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, năm 2013 sẽ do UBND TP trao thưởng, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu Sở TT&TT khẩn trương hoàn thành tiêu chí xếp hạng ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, chú ý rà soát kỹ các tiêu chí, quy trình đánh giá, xếp hạng cũng như phân cấp đánh giá cho cơ sở; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện khung cơ quan điện tử, làm cơ sở trển khai thống nhất trên toàn địa bàn. Việc chấm điểm ứng dụng CNTT (theo kế hoạch) nếu đơn vị  nào không làm sẽ bị xếp hạng tốp cuối, Phó Chủ tịch TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.