Hà Nội: Xã hội hóa, huy động nguồn lực mua vaccine phòng Covid-19

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề xuất TP chỉ đạo đẩy mạnh công tác xã hội hóa để huy động các nguồn lực mua vaccine phòng Covid-19.

Sáng 27/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban thường kỳ tháng 5/2021 của UBND TP Hà Nội. Tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 cho biết, cộng dồn từ ngày 29/4/2021 đến nay toàn thành phố ghi nhận 149 ca mắc Covid-19 tại 20 quận, huyện.
Trong đó, chùm ca bệnh tại số 2 Phạm Sư Mạnh và tòa nhà Park 11 Times City đã có 38 F0 và đã điều tra được 422 trường hợp F1 và liên quan đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngoài các trường hợp dương tính trên thì còn lại là âm tính lần 1.
 Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà 
Từ chùm ca bệnh này, Giám đốc Sở Y tế đánh giá, việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ. Ngoài ra các chùm ca bệnh, ổ dịch khác đã cơ bản được kiểm soát, chỉ ghi nhận những ca đã cách ly tập trung. Về ca mắc tại tại Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (2 F0 tại Bắc Ninh) chưa ghi nhận ca mắc trên địa bàn Hà Nội có liên quan.
Giám đốc Sở Y tế cho biết, toàn Thành phố còn 66 điểm phong tỏa tại 19 quận huyện thị xã (Hoàng Mai 14, Thanh Trì 7, Thanh Xuân 7, Long Biên 6, Đống Đa 5, Sóc Sơn 4, Gia Lâm 4, Thường Tín 4, Hai Bà Trưng 3, Đông Anh 2, Bắc Từ Liêm 2, Phúc Thọ 1, Hà Đông 1, Thanh Oai 1, Hoàn Kiếm 1, Cầu Giấy 1, Sơn Tây 1, Thạch Thất 1, Ba Đình 1) với khoảng gần 20.000 người.
Việc phong tỏa thực hiện linh hoạt, phong tỏa rộng để xét nghiệm sàng lọc đánh giá nguy cơ, sau đó thu hẹp quy mô phù hợp với tình hình thực tế nhưng kiểm soát chặt chẽ khu vực phong tỏa.
Theo Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, hiện nay tình hình dịch tại các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tại các KCN (tỉnh Bắc Giang 1.520 ca, Bắc Ninh 624 ca). Hà Nội đã rà soát được 473 người làm việc tại các KCN của Bắc Giang và 3.014 người làm việc tại các KCN của Bắc Ninh nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội, kết quả xét nghiệm đều âm tính.
Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã phường thị trấn tiếp tục giao trách nhiệm cho Tổ Covid cộng đồng rà soát những người làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh lân cận nhưng cư trú trên địa bàn để theo dõi, quản lý.
Với phương châm phòng chống dịch chủ động từ xa, giúp bạn cũng là bảo vệ mình, Hà Nội tiếp tục hỗ trợ công tác phòng, chống dịch cho tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Tại Bắc Giang, cử Đoàn công tác gồm 27 cán bộ có kinh nghiệm đến hỗ trợ tỉnh Bắc Giang, Đoàn công tác đã tổ chức 10 lớp tập huấn, hướng dẫn chuyên môn cho khoảng 300 người về các nội dung: kỹ năng phòng hộ và an toàn sinh học; quy trình cách ly tập trung; hướng dẫn kiểm tra hoạt động của các khu cách ly tập trung; điều tra, truy vết các đối tượng liên quan (F1, F2...).Trực tiếp tham gia điều tra, truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm liên quan tới 26 bệnh nhân dương tính.
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân các khu công nghiệp, đối tượng trong các khu cách ly tập trung với 16.029 mẫu (11.064 mẫu do CDC Hà Nội xét nghiệm, còn lại do BV Đại học Y xét nghiệm).
Hà Nội cũng đã hỗ trợ xét nghiệm 12.835 mẫu cho tỉnh Bắc Ninh.“Hiện nay Thường trực Thành ủy đã thống nhất tiếp tục hỗ trợ xét nghiệm cho 20.000 mẫu, và tặng 10.000 kít test xét nghiệm RT-PCR cho Bắc Giang”, Giám đốc Sở Y tế cho biết.
Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, bên cạnh các nhiệm vụ cụ thể lãnh đạo TP đã liên tục chỉ đạo, Sở Y tế đề nghị các doanh nghiệp chủ động mua test kháng nguyên để xét nghiệm cho người lao động trực thuộc.
“Đề nghị TP chỉ đạo đẩy mạnh công tác xã hội hóa để huy động các nguồn lực mua vaccine phòng Covid-19. Hiện nay Chính phủ đã thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch Covid-19 để tiếp nhận nguồn tài trợ, hỗ trợ cho việc mua, nhập khẩu, sản xuất, sử dụng vaccine và giao cho Bộ Tài chính quản lý)”, Giám đốc Sở Y tế đề xuất.