Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội xây dựng 5 khu nhà ở xã hội tập trung quy mô lớn: Cần đẩy nhanh tiến độ

Kinhtedothi - Trong khi nhà ở giá rẻ khan hiếm thì trên thị trường giá nhà lại liên tục tăng cao khiến giấc mơ an cư đang ngày càng rời xa tầm tay người lao động, người có thu nhập thấp. Do đó, giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn Hà Nội, nhất là 5 khu NƠXH tập trung cần được đẩy nhanh tiến độ.
Chật vật với nhà giá rẻ
Làm việc tại một Viện nghiên cứu thuộc Bộ NN&PTNT trên địa bàn quận Đống Đa, chị Vũ Kim Oanh cho hay, từ hơn một năm nay, vợ chồng chị liên tục “săn” nhà tại các dự án chung cư có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân và một số quận ven trung tâm. Thế nhưng hầu như các dự án chung cư ở khu vực trên đều có mức giá từ 30 triệu đồng/m2 trở lên, do vậy mơ ước có một căn nhà để ở ổn định không biết đến bao giờ gia đình chị mới thực hiện được.
Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, giai đoạn 2016 - 2020, Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng khoảng 6,2 triệu m2 sàn NƠXH nhưng đến thời điểm này mới đạt khoảng 4,04 triệu m2 sàn, như vậy TP đang thiếu gần 2,2 triệu m2 sàn NƠXH. Đề cập đến Kế hoạch phát triển NƠXH giai đoạn 2021 - 2025, theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, TP cần đầu tư xây mới khoảng 5 triệu m2 sàn nhà NƠXH (bao gồm cả nhà ở cho công nhân). Như vậy, đến năm 2025, TP Hà Nội cần đầu tư xây dựng mới khoảng 7,22 triệu m2 sàn NƠXH (trong đó có gần 2,2 triệu m2 tồn đọng từ giai đoạn 2016 - 2020).
Khu nhà ở xã hội tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Phạm Hùng
Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Hà Quang Hưng cho rằng, có 2 nguyên nhân chủ yếu khiến diện tích nhà ở xã hội không đạt chỉ tiêu đề ra.
Một là, nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội còn hạn chế. Hai là, một số dự án chưa thực hiện nghiêm quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại để phát triển NƠXH. Hoặc nhiều dự án có bố trí, nhưng bị chủ đầu tư cố tình sắp xếp vào những vị trí không thuận lợi, hay chưa giải phóng xong mặt bằng, dẫn đến thiếu quỹ đất sạch để triển khai dự án NƠXH.
Điển hình mới đây, ngày 4/6, TP Hà Nội đã có văn bản chỉ rõ dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán, xây dựng công trình bãi đỗ xe tại khu đất đấu giá huyện Gia Lâm có nguồn gốc đất do trúng đấu giá và các dự án đấu giá quyền sử dụng đất tương tự mà không bố trí NƠXH. Trước thực trạng này, UBND TP Hà Nội giao Sở xây dựng chủ trì để tổng hợp tình hình, cơ chế đầu tư liên quan mô hình bố trí NƠXH (phân tán, tập trung) để báo cáo.
Sớm tháo gỡ khó khăn
Để bù đắp phần diện tích sàn xây dựng NƠXH còn thiếu, UBND TP Hà Nội đã xin chủ trương và được Thành ủy Hà Nội đồng ý thông qua việc xây dựng 5 khu đô thị NƠXH tập trung với tổng diện tích khoảng 301,64ha đất.
Cụ thể, gồm: 2 Khu đô thị NƠXH tập trung tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, diện tích khoảng 47,72ha và 39,5ha; Khu đô thị NƠXH tập trung tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, diện tích khoảng 53ha; Khu đô thị NƠXH tập trung tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì và huyện Thường Tín, diện tích khoảng 44,62ha; Khu đô thị NƠXH tập trung xã Đại Mạch, huyện Đông Anh với quy mô 116,7ha. Các dự án khi hoàn thành sẽ có khoảng 2,63 triệu m2 sàn NƠXH.
Theo các chuyên gia đô thị, để chủ động phát triển NƠXH đáp ứng mục tiêu phát triến nhà ở theo chương trình, kế hoạch của Hà Nội thì việc hình thành các khu đô thị NƠXH tập trung được quy hoạch đồng bộ, có ý nghĩa quan trọng và hết sức cần thiết.
TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, các khu NƠXH nếu được quy hoạch gần hệ thống giao thông công cộng, có cảnh quan đồng bộ, đảm bảo các tiêu chí về sinh hoạt, hạ tầng xã hội thuận tiện sẽ là điều kiện thu hút cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đến sinh sống. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện chủ trương di dời trụ sở của các bộ, ngành, cơ sở sản xuất, cơ sở giáo dục ra khỏi nội đô theo quy hoạch phân khu mới được phê duyệt.
Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết, hiện tại trong số 5 khu, 2 khu thuộc xã Tiên Dương, huyện Đông Anh đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng diện tích 84,22ha, dân số khoảng hơn 23.000 người, tổng số 6.500 căn hộ. 3 khu còn lại thì đã có 2 khu được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch.
Nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng và thực hiện thí điểm xây dựng các khu NƠXH tập trung, đầu năm 2021, TP Hà Nội đã có kiến nghị gửi Bộ Xây dựng tháo gỡ khó khăn về thủ tục đầu tư xây dựng, thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, xác định ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án xây dựng NƠXH... Về vấn đề này Bộ Xây dựng cho biết, sẽ tích cực phối hợp với UBND TP Hà Nội trong việc nghiên cứu, đề xuất các tiêu chí để lựa chọn chủ đầu tư dự án NƠXH độc lập. Trong đó, có dự án NƠXH độc lập quy mô lớn (từ 50ha trở lên) trong quá trình nghiên cứu, xây dựng Thông tư quy định chi tiết Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, dự kiến sẽ ban hành trong năm 2021.
Tại Văn bản 1743/UBND-ĐT, ngày 4/6, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, kiểm tra, rà soát quỹ đất 20% (25%) toàn bộ quy hoạch chi tiết trong các loại dự án như đầu tư phát triển nhà ở thương mại, đầu tư phát triển đô thị (phải bố trí NƠXH), đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch chi tiết phải bố trí NƠXH. Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao kiểm tra, rà soát việc chấp hành quy định dành quỹ đất cho nhà ở xã hội tại các dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị. Các sở này tổng hợp gửi Sở Xây dựng và báo cáo UBND TP trước ngày 25/6/2021.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

06 Jan, 07:58 PM

Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP ngày 6/1/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.

Lạng Sơn – điểm đến chiến lược tiếp theo của GP.Invest

Lạng Sơn – điểm đến chiến lược tiếp theo của GP.Invest

05 Jan, 09:18 PM

Kinhtedothi - Tiếp nối hành trình phát triển và mở rộng dấu ấn tại các tỉnh, thành trên cả nước, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP.Invest) lựa chọn Lạng Sơn làm điểm đến tiếp theo với dự án Evergreen Estate tại phường Đông Kinh. Với GP.Invest, mỗi dự án không chỉ là không gian sống, mà còn hướng tới những giá trị lâu dài, gắn với sự phát triển bền vững của địa phương nơi dự án hiện diện.

Nghị quyết số 254/2025/QH15: Kiến tạo mô hình quản trị đất đai minh bạch

Nghị quyết số 254/2025/QH15: Kiến tạo mô hình quản trị đất đai minh bạch

29 Dec, 10:45 AM

Kinhtedothi - Việc Quốc hội khóa XV thông qua Nghị quyết số 254/2025/QH15 với tỉ lệ tán thành cao đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội. Đây được xem là bước đi kịp thời nhằm “mở lối” cho các dự án trọng điểm, đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, DN và người dân trong quá trình thi hành Luật Đất đai.

Hiện thực hóa quyền có nhà ở của người dân

Hiện thực hóa quyền có nhà ở của người dân

23 Dec, 05:42 AM

Kinhtedothi - Tại phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo T.Ư về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) ngày 17/12 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải bám sát thực tiễn, phản ứng kịp thời, để thị trường phát triển lành mạnh, an toàn, bền vững. Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) đáp ứng nhu cầu và quyền có chỗ ở của Nhân dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ