UBND TP giao Sở Công thương có trách nhiệm phối hợp với các quận, huyện, thị xã xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn áp dụng chợ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; các quận, huyện, thị xã xác định danh mục cụ thể đối với 19 dự án chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn theo lộ trình hàng năm đã được phê duyệt; các sở, ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường...
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện việc quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, giết mổ, sơ chế, bảo đảm đối với các sản phẩm thực phẩm và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý. Bên cạnh đó, thông tin cho Sở Công thương và đơn vị quản lý chợ về quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn, các khu giết mổ tập trung, các cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc ngành mình quản lý...
Ảnh minh họa.
Sở Y tế chủ trì tổ chức thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc phạm vu quản lý; phối hợp với các sơ, ngành liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm theo kế hoạch định kỳ hoặc đột xuất; định kỳ hoặc đột xuất lấy mẫu thực phẩm kiểm định nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, qua đó cảnh báo sự cố ngộ độc thực phẩm trong chợ.
UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo cơ quan chức năng của huyện và xã, phường, thị trấn xác định các chợ thực hiện mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm...; xây dựng dự toán chi tiết để thực hiện có hiệu quả...
Riêng UBND quận Đống Đa tập trung chỉ đạo các phòng, ban chức năng, HTX Đầu tư xây dựng thương mại dịch vụ quản lý khai thác chợ Đống Đa (đơn vị quản lý chợ A12 Khương Thượng) tổ chức thực hiện hiệu quả mô hình chợ thí điểm bảo vệ an toàn thực phẩm.