Hà Nội xây dựng, sửa nhà cho người có công hưởng cuộc sống tốt hơn

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Với mục tiêu ngày càng nâng cao đời sống người có công (NCC) với cách mạng, cùng với việc thực hiện các chính sách ưu đãi, đến thời điển này, TP Hà Nội và các địa phương đã triển khai xây dựng, sửa chữa 230 nhà ở cho NCC.

Số nhà được xây mới, sửa chữa vượt kế hoạch  

Tính đến hết tháng 6/2022, toàn TP đã vận động Quỹ Đền ơn, đáp nghĩa được 26,73/23,2 tỷ đồng, đạt 115,2% kế hoạch chung. TP đã thực hiện hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 230/215 hộ gia đình NCC, đạt 107% kế hoạch năm, với kinh phí 7,49 tỷ đồng. Cùng với nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, xã hội hóa, hiện nay các quận, huyện, phường, xã vẫn đang xây, sửa nhà cho NCC. Năm nay, huyện Đông Anh hỗ trợ xây mới 24 nhà và sửa chữa 13 nhà; với kinh phí hỗ trợ xây nhà mới 30 triệu đồng/nhà; sửa nhà 15 triệu đồng/nhà. Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Đông Anh Nguyễn Đình Thanh cho biết: Hiện có 3 hộ NCC xây nhà mới và 6 hộ sửa nhà đã hoàn thành; số hộ còn lại đang triển khai. Thông qua việc xây mới và sửa chữa nhà, chúng tôi mong muốn NCC có cuộc sống tốt hơn.

Công ty CP Ao Vua  trao hỗ trợ 40 triệu đồng cho người có công Lê Hồng Quang là bệnh binh ở xã Cổ Đô, huyện Ba Vì để xây nhà mới.
Công ty CP Ao Vua  trao hỗ trợ 40 triệu đồng cho người có công Lê Hồng Quang là bệnh binh ở xã Cổ Đô, huyện Ba Vì để xây nhà mới.

Toàn huyện Ba Vì hiện có tổng số 4.236 NCC, thân nhân liệt sĩ, thân nhân NCC đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Trên địa bàn huyện, 100% số hộ chính sách NCC không còn thuộc hộ nghèo, 11 Mẹ Việt Nam Anh hùng của huyện được các đơn vị nhận phụng dưỡng đảm bảo mức tiền từ 1.000.000 đồng trở lên/mẹ. Trưởng phòng LĐTB&XH Ba Vì Lê Hào Quang cho biết, toàn huyện đã tích cực thực hiện Kế hoạch vận động các DN, đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Đền ơn, đáp nghĩa năm 2022, tính đến ngày 15/7 vận động được 2.820.764.000 đồng; đạt 282% chỉ tiêu kế hoạch.

Bên cạnh đó, huyện Ba Vì hỗ trợ 86 hộ gia đình NCC xây, sửa nhà ở. Trong đó, hỗ trợ NCC xây, sửa 66 nhà từ nguồn Quỹ Đền ơn, đáp nghĩa với tổng số tiền 1,82 tỷ đồng (xây mới 40 nhà, mỗi nhà 40 triệu đồng; sửa chữa 26 nhà, mỗi nhà 20 triệu đồng). Một số đơn vị đã hỗ trợ xây sửa nhà cho NCC với số tiền lớn, như Công ty CP Ao Vua hỗ trợ 400 triệu đồng xây 10 nhà; Công ty CP Thái Phong hỗ trợ 200 triệu đồng xây 5 nhà…

Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến thăm tặng quà gia đình chính sách tại phường Yên Phụ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ.
Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến thăm tặng quà gia đình chính sách tại phường Yên Phụ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ.

Các quận, huyện khác cũng triển khai hỗ trợ NCC xây, sửa nhà vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, đến thời điểm này, quận Tây Hồ hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa 10/3 nhà tình nghĩa, đạt 333%, với số tiền 463 triệu đồng. Trong đó, kinh phí chi từ nguồn Quỹ Đền ơn, đáp nghĩa quận hỗ trợ 9 hộ NCC xây mới, sửa chữa với 395 triệu đồng và kinh phí vận động xã hội hóa hỗ trợ 1 hộ sửa chữa nhà với số tiền 68 triệu đồng. Quận Cầu Giấy vận động xã hội hóa sửa chữa nhà cho 3 hộ gia đình chính sách với kinh phí 70 triệu đồng. Và, quận vận động Quỹ Đền ơn, đáp nghĩa được 1,3 tỷ đồng, đạt 162,5% kế hoạch giao.

Phấn khởi khi có ngôi nhà khang trang

Nhiều hộ gia đình NCC đã rất phấn khởi khi được xây mới, sửa chữa nhà ở, đúng dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ. Từ đây, NCC và thân nhân của họ được sống trong ngôi nhà khang trang, tinh thần thoải mái, không phải lo lắng mỗi khi trời mưa bị dột, nhà ẩm thấp, xuống cấp ảnh hưởng tới sức khỏe. Ông Nghiêm Xuân Hòa là Thương binh hạng ¼ (chân phải bị cụt 1/3; chân trái bị gãy xương, bàn chân giập nát; phải dùng hai nạng để di chuyển) vui vẻ cho hay: Gia đình chúng tôi sống trong một căn hộ rộng 33m2 ở tầng 2 Khu tập thể Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy. Do khu nhà được xây dựng từ đầu năm 1990 nên phòng bị dột, tường ẩm thấp, mốc meo. Cuộc sống gia đình tạm đủ sống, nên chúng tôi không có nhiều tiền để sửa nhà. Vừa rồi, gia đình được UBND quận Cầu Giấy, Phòng LĐTB&XH quận và phường quan tâm, hỗ trợ 20 triệu đồng sửa nhà, nay căn nhà như mới, sáng sủa, thơm tho. Chúng tôi rất cảm ơn Nhà nước, TP và quận đã có những chính sách thiết thực để tri ân NCC; giờ đây chỉ mong các con tìm được việc làm ổn định.

Người có công phấn khởi khi được hỗ trợ tiền xây dựng ngôi nhà mới rộng rãi, khang trang. 
Người có công phấn khởi khi được hỗ trợ tiền xây dựng ngôi nhà mới rộng rãi, khang trang. 

Ngồi chăm sóc cô con gái sinh năm 1979 bị bệnh tâm thần trong ngôi nhà mới sửa rộng 80m2, ông Trần Mạnh Lạc (72 tuổi, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh) là đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học 41% chia sẻ: Ngôi nhà mái bằng của gia đình tôi làm cách đây 15 năm, bên trên có tấm lợp fibro xi măng nhưng trải qua nhiều mưa nắng đã bị vỡ, đổ ụp xuống. Mỗi khi trời mưa, nước đọng lại trên những tấm fibro xi măng vỡ và thấm xuống trần nhà, lan xuống các bức tường, dẫn đến bị ẩm, mốc khiến chúng tôi không thể yên tâm. Vừa rồi, được huyện Đông Anh hỗ trợ cùng với số tiền dành dụm, gia đình đã làm mái tôn xốp. Giờ đây, ông Lạc yên tâm khi niềm mong mỏi sửa nhà đã được thực hiện. Với chiếc xe lam ba bánh, hằng ngày ông vẫn đi chở hàng thuê cộng với tiền trợ cấp bị ảnh hưởng chất độc hóa học hơn 2 triệu đồng/tháng, cuộc sống tạm ổn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng tặng quà cho người có công trên địa bàn huyện nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng tặng quà cho người có công trên địa bàn huyện nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ nhiều đối tượng NCC nhận được nhiều hơn sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ TP, đến quận, huyện, xã, phường, khu dân cư. Những NCC cho biết, số tiền hỗ trợ xây sửa nhà không nhiều, nhưng với những gia đình còn khó khăn thì đây là đáng quý. Điều này đã thể hiện, Đảng, Nhà nước, TP luôn tri ân NCC. Những NCC cho rằng mình, khi đất nước có chiến tranh thì họ lên đường bảo vệ Tổ quốc và may mắn trở về. Bởi vậy, có những NCC dù để lại một phần thân thể nơi chiến trường, cuộc sống vẫn còn khó khăn nhưng với bản chất anh Bộ đội Cụ Hồ, sẽ vẫn vượt qua và tiếp tục có những cống hiến cho xã hội.