Hà Nội: Xem xét lại quy trình cách ly của tổ bay, tiếp viên, người nhập cảnh

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng một số tổ bay, tiếp viên hàng không do đi lại nhiều nên nhận thức còn chủ quan, không thực hiện nghiêm các quy trình cách ly. Vì thế, các trường hợp này tốt nhất nên cách ly ở các khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn.

Chiều 2/12, trước những diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 tại Việt Nam, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý – Trưởng ban chỉ đạo.
 Toàn cảnh phiên họp. 
“Lỗ hổng” trong quản lý người cách ly
Theo Sở Y tế Hà Nội, việc đã xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh và ca bệnh này lại đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng TP Hồ Chí Minh mà với cả các tỉnh thành phố khác, trong đó có sự giao thương, đi lại của người dân giữa các tỉnh thành.
Nêu việc cách ly ở các nơi lưu trú và tại nhà rất dễ không tuân thủ đúng quy trình, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngay trong sáng 1/12, BCĐ phòng chống dịch TP đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của hãng hàng không Việt Nam Airline tại quận Long Biên. Tại đây, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn. “Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở cách ly. Phải thực hiện đầy đủ việc giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung; Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…” - ông Hoàng Đức Hạnh nêu rõ sau khi phân tích sự nguy hiểm của các lỗ hổng trong quản lý người cách ly.
Sở Y tế Hà Nội cũng kiến nghị BCĐ Trung ương phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà với người nhập cảnh, nhất là ở các chung cư, vì người dân có ý kiến và lo lắng về việc này.
Báo cáo về kết quả kiểm tra của 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết vẫn còn một số cơ sở cách ly vẫn chưa được khắc phục các tồn tại như xử lý rác thải và đặc biệt là hệ thống giám sát không đầy đủ, người giám sát không thường xuyên… Các tồn tại này cần phải chấn chỉnh ngay. Các cơ sở lưu trú cách biệt thì thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch nhưng ở các chung cư thì chưa đảm bảo an toàn.
Ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, với phi hành đoàn, tiếp viên hàng không phải cách ly thì đang có vướng mắc khi nhận thức của họ vẫn chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Vì vậy, các trường hợp này nếu cách ly nhà phải có đủ điều kiện (có phòng riêng, giám sát thường xuyên) nếu không tốt nhất nên cách ly ở khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn.
Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, ngành y tế của TP cũng rất băn khoăn với các đối tượng cách ly 14 ngày nhưng chỉ có 7 ngày ở nơi cách ly tập trung, còn lại 7 ngày cách ly tại nơi lưu trú. Theo ông Trần Văn Chung, nhiều trường hợp cách ly ở nơi lưu trú không thực hiện nghiêm quy trình của Bộ Y tế.
“Với các tổ bay, trên địa bàn TP Hà Nội đã có 10.000 lượt người rồi, chưa xảy ra vấn đề gì, nhưng thực tế rất dễ xảy ra. Hiện nay trên địa bàn TP có 3 cơ sở cách ly với các tổ bay, nhưng sau khi xét nghiệm âm tính thì họ được về nhà cách ly. Để họ về nhà rồi thì có yên tâm không, như trường hợp ở TP Hồ Chí Minh vừa qua. Do vậy, phải xem xét lại quy trình cách ly với tổ bay” - ông Chung nói và đề nghị các xã, phường phải rà soát kỹ các đối tượng này.
Siết chặt quản lý, quy trình cách ly
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay các tồn tại ở các khu cách ly; siết chặt quản lý, quy trình người cách ly, nhất là với tổ bay...
Sở Y tế thường xuyên liên hệ với CDC TP Hồ Chí Minh để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mới mắc Covid-19; làm tốt công tác phòng dịch ở nơi công cộng, sự kiện nào không cần thiết thì dừng tổ chức; thực hiện nghiêm phòng dịch ở các bệnh viện.
 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại phiên họp. 
Đối với các khu vực cách ly tại khách sạn và cách ly tổ bay, mặc dù đã có kế hoạch kiểm tra, song vấn đề đáng lo ngại là "đầu vào" (người nước ngoài vào Việt Nam, tổ bay). Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề xuất Hà Nội cần quan tâm, tích cực triển khai cách ly 14 ngày với tổ bay; đối với các chuyên gia, phải thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm. Khi vào Việt Nam, tất cả thành viên trong đoàn, kể cả cấp cao nhất, cũng phải tiến hành kiểm tra…
"Ngăn chặn quyết liệt mới có thể phòng ngừa dịch bệnh. Thực hiện nghiêm theo quy định, không có vùng trống, không có trường hợp ngoại lệ" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.