Hà Nội xem xét ứng dụng công nghệ xử lý chất thải đô thị từ Phần Lan

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là một trong những nội dung then chốt trong hợp tác giữa Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp Phần Lan.

Sáng 3/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng tiếp ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Hà Nội cùng đoàn DN Phần Lan trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Nội.

Tại buổi tiếp, ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Hà Nội cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo TP Hà Nội, khẳng định trên cương vị Đại sứ sẽ thúc đẩy giao thương giữa hai nước Phần Lan – Việt Nam và các công ty Phần Lan hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội và cả nước.

Đến cuộc tiếp hôm nay còn có 3 DN Phần Lan có công nghệ tiên tiến, đứng đầu về xử lý chất thải đô thị, trong đó có việc biến chất thải thành năng lượng. Mỗi công ty có môt thế mạnh riêng trong công nghệ xử lý chất thải như biến chất thải thành năng lượng điện, bioga, mùn hữu cơ an toàn cho đồng ruộng, cùng phối hợp với nhau để tạo thành giải pháp tổng thể trong xử lý chất thải tối ưu nhất.

 Quang cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, đại diện các DN đã chia sẻ về những mô hình, công nghệ xử lý rác thải tốt nhất áp dụng cho thành phố Hà Nội. Đồng thời đưa ra những khuyến cáo, giải pháp xử lý chất thải tốt nhất, mang lại công nghệ hiện đại nhất cho địa bàn và lợi nhuận cho các đối tác.

Đại sứ Phần Lan tại Hà Nội Kari Kahiluoto cũng mong muốn được nghe những chia sẻ của Hà Nội về những công nghệ mà công ty Phần Lan đưa ra cũng như thông tin về quản lý xử lý chất thải rắn hiện tại của TP, những đóng góp mà các DN Phần Lan có thể hỗ trợ cho Hà Nội trong vấn đề này.

Đánh giá cao những công nghệ xử lý rác từ phía Phần Lan, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh các giải pháp này rất hữu hiệu và phù hợp với lượng chất thải của Hà Nội vì rác thải hữu cơ ở Hà Nội có nhiều để có thể xử lý thành bioga, rác thải vô cơ tạo ra năng lượng điện.

Thong tin thêm với ngài Đại sứ Phần Lan tại Nội cùng Đoàn doanh nghiệp về tình hình chất thải hiện tại ở Thành phố, Phó chủ tịch Nguyễn Thế Hùng cho biết, mỗi ngày Hà Nội có khoảng 8.000 tấn rác cần phải xử lý, đặc biệt trong giai đoạn tới còn có thể tăng lên do dân số  tăng, cùng đó là việc phát triển sản xuất ngày càng nhiều. Khả năng phân loại tại chỗ trước thu gom đang là thách thức đối với Hà Nội nên rác ở Hà Nội vẫn mang tính chất tổng hợp. Do đó, TP mong muốn, khuyến khích những doanh nghiệp có những dự án đầu tư tiếp vào Thành phố trong vấn để xử lý chất thải hữu cơ thành bioga.

Hà Nội sẵn sàng giới thiệu với các DN Phần Lan vị trí đặt dây chuyền xử lý, đồng thời cam kết hỗ trợ tốt nhất về mặt thủ tục, kết nối giao thông, giải phóng mặt bằng để các DN Phần Lan có thể triển khai dự án.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần