Hà Nội: Xử lý kịp thời, triệt để các ca bệnh, ổ dịch tại cộng đồng

Việt An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – UBND TP Hà Nội ban hành công văn số 2347/UBND-KGVX (ngày 22/7) về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phun hóa chất diệt muỗi diện rộng.
Phun hóa chất diệt muỗi diện rộng.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP, UBND TP yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chủ động phòng, chống dịch bệnh. Đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại.

Đối với dịch Covid-19, TP yêu cầu tập trung quán triệt, thực hiện nghiêm, linh hoạt, hiệu quả 3 trụ cột phòng chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị); Công thức 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác, gắn với thực hiện tốt việc khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, không để tình trạng vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí, giao chỉ tiêu tiêm chủng tới các xã, phường, thị trấn; thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, ra từng đối tượng” để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân. Phát huy tính chủ động, gương mẫu của các lực lượng cán bộ, chiến sỹ, quân nhân, công nhân viên chức, người lao động trong việc tiêm vaccine; tổ chức chiến dịch tiêm vaccine tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp; tiếp tục vận động người dân tham gia tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch; hoàn thành sớm nhất việc tiêm vaccine mũi 3, mũi 4, theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đáp ứng yêu cầu về chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với dịch sốt xuất huyết, huy động các Ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt các lực lượng cán bộ tại các tổ dân phố thôn bản và cộng đồng tham gia các hoạt động phòng chống dịch. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tới tận các hộ gia đình để người dân chủ động tham gia phòng, chống dịch, chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch tại các khu vực di biến động về dân cư, khu vực có ổ dịch cũ.

Triển khai mạnh mẽ các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn ngay trong tháng 7 và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng (bọ gậy) cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại. Vận động toàn thể người dân cùng tham gia.

TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai tốt công tác tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng phòng, chống dịch, trong đó tập trung đảm bảo bao phủ các loại vaccine trong chương trình tiêm chung mở rộng và đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chủ động triển khai các biện pháp chống dịch tại các khu vực có dịch và phòng dịch, phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực ổ dịch và các khu vực nguy cơ cao căn cứ tình hình dịch tễ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên của đội ngũ cộng tác viên/tổ phòng, chống sốt xuất huyết cộng đồng/đội xung kích diệt lăng quăng (bọ gậy); tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện đề án phòng, chống sốt xuất huyết Dengue.

Nâng cao năng lực hệ thống y tế y tế cơ sở; xây dựng phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong trường học.

Sở Y tế tăng cường giám sát dịch tễ, thu thập mẫu bệnh phẩm xét nghiệm phát hiện bệnh nhân, tác nhân gây bệnh, đặc biệt lấy mẫu giải trình tự gen các trường hợp mắc Covid-19 có biểu hiện bất thường để phát hiện sớm các biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2. Điều tra, xử lý kịp thời, triệt để các ca bệnh, ổ dịch tại cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để dịch lan rộng, kéo dài...

Tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; xây dựng kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế chuyển tuyến khi không cần thiết, tránh quá tải bệnh viện tuyến trên.

Hướng dẫn việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi chống dịch tại ổ dịch và phòng dịch tại khu vực có nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trên cơ sở chỉ định dịch tễ.

Thường xuyên cập nhật, tập huấn kiến thức về phòng, chống và điều trị dịch bệnh tại tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở.

Nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở; xây dựng phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế, hỗ trợ công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong trường học. Đảm bảo cơ số thuốc, vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, dịch truyền cao phân tử, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh đáp ứng công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân đảm bảo tiết kiệm, tránh lãng phí.

Sở GD&ĐT phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các cơ sở giáo dục, dạy nghề, cho học viên, học sinh và phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó tập trung vào một số bệnh có nguy cơ cao trong thời gian tiếp theo như: Dịch bệnh Covid-19, sốt xuất huyết Dengue, cúm, tay chân miệng (đối với các trường mầm non, mẫu giáo)... Trong đó tập trung vào các nội dung như tiêm chủng phòng, chống dịch đối với các loại vaccine có trong chương trình tiêm chủng mở rộng và vaccine phòng Covid-19, vệ sinh môi trường...

Phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.