DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Xử phạt "hoa khôi" khoe tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký

Hà Thanh
30-07-2021 11:35
Kinhtedothi - Một cá nhân tại Hà Nội có hành vi đăng tải nội dung thông tin sai sự thật trên mạng xã hội với thông tin “Tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký” đã bị xử phạt 12,5 triệu đồng.
Tin liên quan
Theo Thanh tra Bộ TT&TT, bà V.P.A, sinh năm 1993, nghề nghiệp kinh doanh tự do, có địa chỉ tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã có hành vi vi phạm là đăng tải nội dung thông tin sai sự thật trên trang thông tin điện tử cá nhân tạo lập trên mạng xã hội, cụ thể là: “Tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký”, “Được ưu tiên tiêm vaccine Pfizer”.
 Hà Nội: Xử phạt cá nhân khoe tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký
Với hành vi sai phạm trên, căn cứ theo điểm a khoản 3 Điều 99 Nghị định 15 ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử, Thanh tra Bộ TT&TT đã quyết định xử phạt bà V.P.A số tiền 12,5 triệu đồng. Quyết định 31 xử phạt vi phạm hành chính đối với bà V.P.A được Thanh tra Bộ TT&TT ban hành hôm 29/7.
Trước đó, ngày 20/7, trên một số báo có đăng tin: "Dân mạng bức xúc khi "hoa khôi" khoe tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký". Nội dung bài viết có liên quan đến công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Hữu Nghị.
Sau khi các báo đăng tin nói trên, Thanh tra Bộ Y tế đã làm việc với Bệnh viện Hữu Nghị để kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến vụ việc báo nêu.
Kết quả làm việc với Bệnh viện Hữu Nghị đã xác định, người được tiêm vaccine Covid-19 được báo chí đề cập là bà V.P.A (25 tuổi, ở quận Thanh Xuân), được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 từ ngày 12/7 và được bệnh viện đồng ý cho tiêm nếu có dư liều vaccine.
Theo phía bệnh viện giải thích, việc đồng ý tiêm khi dư liều là để giải quyết tình huống vào cuối mỗi buổi tiêm khi có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng không đến hoặc có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng qua khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm nhằm tránh lãng phí. Việc bà V.P.A được tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 19-7 thuộc trường hợp nêu trên và được bệnh viện thông báo đến để tiêm.
Tại thời điểm ngày 19-7, Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn 2 loại vaccine mới nhận là Pfizer và Moderna (vaccine AstraZeneca đã hết từ trước đó) và việc tiêm vaccine nào cho người đến tiêm do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai.