Hà Nội xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 3 tại Hoàng Mai

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau 2 ổ dịch tại phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) và xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh), 1 ổ dịch tả lợn châu Phi mới nhất cũng đã xuất hiện tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai.

Một chốt chặn được lập tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Ảnh: Trọng Tùng
Theo thông tin, ổ dịch tả lợn được phát hiện tại hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lan (số 6, ngách 95/203 phố Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam). Hộ bà Lan chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư, với tổng đàn lợn 46 con. Những ngày qua, có 4 con lợn mắc bệnh và đã bị chết. Một số con lợn khác trong tổng số 46 con cũng có dấu hiệu bị bệnh…
Bà Nguyễn Thị Lan cho biết, ngay sau khi nhận thấy lợn bị ốm chết, bà đã nhanh chóng cấp báo cho chính quyền địa phương để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống. Nhận được tin báo, cán bộ chăn nuôi - thú y, Sở NN&PTNT Hà Nội, Chi cục Thú y vùng 1 đã lập tức tới hiện trường, tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 46 con của hộ gia đình bà Lan.
Phó Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam Trần Thanh Nga cho biết, cùng với khẩn trương tiến hành tiêu hủy toàn bộ 46 con lợn bị bệnh, nghi bị bệnh theo quy trình chuyên môn, địa phương đã thực hiện tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường toàn phường Lĩnh Nam. Đồng thời, lập các chốt chặn kiểm dịch nhằm giám sát việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào địa bàn, không để bệnh dịch lây lan…
Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, rất có thể nguồn lây lan bệnh dịch tại phường Lĩnh Nam là do người chăn nuôi sử dụng thức ăn dư thừa. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh trên 60% tổng số lợn bị mắc dịch tả châu Phi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần