DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội yêu cầu đảm bảo an toàn phòng dịch cho kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng

Nam Du
06-07-2021 00:03
Kinhtedothi - Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19 trong kỳ tuyển sinh trình độ đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm học 2021- 2022 tại các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi các trường ĐH, học viện, các cơ sở đào tạo sỹ quan có đào tạo trình độ ĐH; các sở: GD&ĐT, Y tế, TT&TT, UBND các quận, huyện thị xã lưu ý thực hiện một số nội dung trong công tác tuyển sinh gắn với phòng chống dịch bệnh.
Tin liên quan
Chuẩn bị các điều kiện phòng chống dịch bệnh
Đối với cơ sở đào tạo trên địa bàn, UBND TP đề nghị các đơn vị nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh để triển khai tổ chức kỳ tuyển sinh trình độ ĐH, CĐ; chuẩn bị chu đáo đảm bảo an toàn và tổ chức tốt công tác phòng chống dịch Covid- 19 cho các thí sinh không thuộc vùng cách ly phong tỏa và không thuộc diện F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế.
Các cơ sở tăng cường tuyên truyền chủ trương tổ chức kỳ thi tuyển sinh, thông tin yêu cầu các thí sinh, phụ huynh, cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ tuyển sinh thực hiện đầy đủ thông điệp “5K” và các quy định về phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế, hạn chế đi đến những nơi không thật cần thiết.
Khuyến khích các trường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh (nhận hồ sơ của các thí sinh trực tuyến), đảm bảo giãn cách trong công tác tuyển sinh, chia thời gian tuyển sinh nộp hồ sơ, nhập học theo các đợt để hạn chế tập trung đông người. 
 Các cơ sở đào tạo lưu ý công tác tuyển sinh trong giai đoạn dịch bệnh phải đảm bảo an toàn
UBND TP lưu ý: Đối với các Cơ sở đào tạo có thủ tục sơ tuyển; các cơ sở đào tạo có tổ chức thi đánh giá năng lực hoặc có môn thi năng khiếu, nghệ thuật, thể dục thể thao...thí sinh phải tập trung tại cơ sở đào tạo để dự thi hoặc sơ tuyển thì công tác phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tuyển sinh phải thực hiện theo Hướng dẫn liên ngành số: 9728/HDLN: YT-GDĐT ngày 25/6/2021 của Sở Y tế - Sở GD&ĐT.
Các đơn vị phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ địa điểm tổ chức tuyển sinh, chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng quy định; chuẩn bị tối thiểu 01 phòng thi dự phòng, 01 phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc những bất thường khác. 
Các đơn vị cũng cần chuẩn bị nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn; bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay. Trong trường hợp ở vị trí không bố trí được nguồn nước thì có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh có nồng độ cồn tối thiểu 60%. 
Lên kế hoạch chi tiết về công tác tuyển sinh
UBND TP đề nghị các cơ sở đào tạo xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết công tác phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tuyển sinh (dự kiến thời gian, quy mô, cách thức tổ chức; dự kiến số lượng học sinh từ các tỉnh, thành phố khác tham dự, phương án đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 đối với các thí sinh này, tổ chức diễn tập công tác phòng chống dịch Covid-19 và phương án ứng phó với những tình huống phát sinh tại tất cả các điểm thi ...) hoàn thành trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày tổ chức kỳ thi tuyển sinh gửi UBND quận, huyện, thị xã, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 địa phương nơi cơ sở đào tạo hoạt động để xem xét phê duyệt trước khi triển khai thực hiện. 
 Các đơn vị phải diễn tập các tình huống, phương án thi tuyển sinh gắn với công tác phòng chống dịch
UBND TP giao UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp các Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở TT&TT, Công an TP và các đơn vị liên quan chủ động phối hợp, tạo điều kiện để các cơ sở đào tạo tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh và đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch Covid-19; rà soát danh sách các cơ sở đào tạo trên địa bàn, yêu cầu các cơ sở đào tạo gửi kế hoạch đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong kỳ thi tuyển sinh năm 2021 của các đơn vị; phê duyệt kế hoạch, kịch bản chi tiết về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ tuyển sinh của các cơ sở đào tạo. 
Các đơn vị có kế hoạch phối hợp kiểm tra thực địa đối với các cơ sở đào tạo trên địa bàn về công tác phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho kỳ thi tuyển sinh. Các cơ sở phải hoàn thành công tác diễn tập tổ chức thi ít nhất 03 ngày trước khi kỳ thi tuyển sinh bắt đầu và phải tổng hợp báo cáo công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid- 19 trong kỳ thi tuyển sinh năm 2021 của đơn vị mình gửi về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP và Sở GD&ĐT trong vòng 03 ngày sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh. TP giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã và các sơ sở giáo dục thống kê các trường có kế hoạch tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, báo cáo UBND TP trước ngày 10/7/2021.