Hà Nội yêu cầu đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua ATM

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, để góp phần ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, sức khỏe của người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng (thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc Covid-19), UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện một số nhiệm vụ giúp cho việc chi trả thuận tiện.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua ATM đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghỉ hưởng chế độ BHXH và nhận trợ cấp BHXH hàng tháng trên địa bàn thành phố từ ngày 1/9/2021.
Đối với người đang hưởng lương hưu và nhận trợ cấp BHXH hàng tháng bằng hình thức tiền mặt trên địa bàn thành phố thì tiến hành đăng ký nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân (ATM). Riêng với đối tượng không có khả năng sử dụng ATM hoặc sinh sống tại các khu vực ngoại thành, nơi không có điểm rút tiền qua hệ thống ATM thì đăng ký theo nguyện vọng.
 Cán bộ Bưu điện TP Hà Nội tri trả lương hưu tại nhà cho người dân.
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, UBND thành phố cũng quy định rất chi tiết các đầu mối và địa chỉ giải quyết công việc. Hình thức đăng ký hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt chuyến sang lĩnh bằng tài khoản cá nhân (ATM) đăng ký trên cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc ứng dụng VssID-BHXH số; nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính về cơ quan BHXH trên địa bàn; nộp hồ sơ trực tiếp về cơ quan BHXH và cơ quan Bưu điện (các Bưu cục, Bưu điện văn hóa xã) trên địa bàn.
Trường hợp người hưởng chưa có tài khoản cá nhân (thẻ ATM) thì lựa chọn ngân hàng thương mại thuận tiện, phù hợp đế mở tài khoản.
UBND TP Hà Nội giao BHXH TP hướng dẫn thủ tục đăng ký hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt chuyển sang lĩnh bằng tài khoản cá nhân (ATM). Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn tăng cường tuyên truyền về sự cần thiết, đảm bảo an sinh xã hội, an toàn cho người hưởng, nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân (ATM) trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hà Nội chỉ đạo các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi để người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng mở tài khoản cá nhân (ATM); tiếp tục phát triển mạng lưới cây ATM nhất là các vùng ngoại thành.
Bưu điện thành phố phối hợp với BHXH TP, các Ngân hàng thương mại trên địa bàn hướng dẫn người hưởng mở tài khoản cá nhân (ATM) và đăng ký nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng tại các điểm chi trả, kỳ chi trả; đồng thời nhận và trả thẻ ATM cho người hưởng tại điểm chi trả.
UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp BHXH các quận, huyện, thị xã và Bưu điện Trung tâm/Bưu điện huyện hướng dẫn người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng đăng ký nhận qua ATM.