Hà Nội yêu cầu không kinh doanh, dùng thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để đảm bảo sức khỏe cũng như quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế, cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn không kinh doanh, phân phối, sử dụng thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg.

Sở Y tế Hà Nội đã có công văn số 2883/SYT-NVD gửi thủ trưởng các cơ sở y tế trên địa bàn; trưởng phòng y tế các quận, huyện, thị xã về việc thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg.

Ngày 24/6/2022, Sở Y tế nhận được công văn số 5605/QLD-CL của Cục Quản lý Dược về việc thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10 mg. Theo đó, Công ty TNHH Novartis Việt Nam phát hiện thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg được buôn bán qua mạng xã hội. Cụ thể:

Tên sản phẩm: Ritalin 10mg (Methylphenidate hydrochloride). Số lô: BLA53; NSX: 09.2020; Hạn dùng: 08.2023. Trên vỉ thuốc có tên và logo Công ty Novartis. Thuốc đã bị làm giả số lô, hạn dùng; số lô BLA53 không có trong hệ thống dữ liệu Công ty TNHH Novartis Việt Nam.

Để đảm bảo sức khỏe cũng như quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế, cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn không kinh doanh, phân phối, sử dụng thuốc với thông tin ghi nhãn theo công văn 5605/QLD-CL đính kèm. Các cơ sở tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Rà soát hoạt động của cơ sở, nếu phát hiện thấy thuốc có thông tin như đã nêu, khẩn trương thông báo về Sở Y tế (Thanh tra Sở) để có biện pháp xử lý.

Các phòng y tế quận, huyện, thị xã thông báo đến cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý không kinh doanh, phân phối, sử dụng lô thuốc với thông tin nêu trên. Tiếp nhận thông tin từ cơ sở, tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cơ sở (nếu có).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đăng tải công văn 5605/QLD-CL của Cục Quản lý Dược và phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng.

Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội rà soát trong quá trình đi lấy mẫu, báo cáo về Sở Y tế (Thanh tra Sở) để có biện pháp xử lý.

Trước đó, ngày 24/6, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế  đã có Công văn số 5605/QLD-CL về việc thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg. Cục Quản lý Dược nhận được Văn thư số PHAR QA 7890-06-01/22 ngày 01/06/2022 của Công ty TNHH Novartis Việt Nam về việc phát hiện thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg được buôn bán qua mạng xã hội.

Tên thuốc: Ritalin 10mg (Methylphenidate hydrochloride). Số lô: BLA53; NSX: 9/2020; Hạn dùng: 8/2023. Trên vỉ thuốc có tên và logo công ty Novartis.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Novartis Việt Nam, thuốc đã bị can thiệp làm giả số lô hạn dùng, số lô BLA53 không có trong hệ thống dữ liệu của công ty.

Để đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả phòng chữa bệnh của thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thông báo tới các cơ sở kinh doanh dược và người sử dụng không mua bán, sử dụng thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg có thông tin số lô: BLA53, NSX: 9/2020, Hạn dùng: 8/2023.

Các đơn vị truy tìm xác định nguồn gốc xuất xứ của lô thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg nói trên nếu xuất hiện trên địa bàn. Tiến hành rà soát, chấn chỉnh hoạt động buôn bán thuốc qua mạng nói chung, đảm bảo hoạt động bán buôn, bán lẻ thuốc theo đúng quy định pháp luật.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thanh tra hành vi buôn bán thuốc qua mạng (trong đó có nhiều thuốc cần kê đơn và thuốc thuộc danh mục kiểm soát đặc biệt) đối với tài khoản Facebook Đức Trương (https://www.facebook.com/profile.php?id=100036356719469), Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Hiệp Phát (MST: 03011078151) - Quầy thuốc Quang Nhân. 

Đơn vị truy tìm xác định nguồn gốc xuất xứ của lô thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg nói trên. Xử lý các tổ chức cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật. Báo cáo kết quả việc kiểm tra, xác định nguồn gốc lô thuốc nghi ngờ giả về Cục Quản lý Dược để có căn cứ xử lý tiếp theo.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty TNHH Dược phẩm Novartis cung cấp thông tin, phối hợp và báo cáo với Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và các cơ quan chức năng trong việc truy tìm xác định nguồn gốc thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg nêu trên, các thông tin nhằm phân biệt thuốc thật - thuốc giả.