DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm sân golf vi phạm

06-09-2015 21:42
Kinhtedothi - UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng xác minh việc sân golf Hà Nội sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, xả thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến người dân và môi trường xung quanh.
UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu sở, ngành và UBND quận, huyện liên quan thực hiện thông báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về kết quả kiểm tra việc thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch sân golf  Việt Nam đến năm 2020..

Hà Nội hiện có 8 dự án sân golf, các sân golf được UBND thành phố cho phép triển khai thực hiện phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội của thành phố đến năm 2020, quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020, quy hoạch phát triển du lịch và thể dục thể thao trên địa bàn thành phố và quy định theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 
Một góc  Sân golf Hà Nội.
Một góc Sân golf Hà Nội.
Các dự án sân golf đang hoạt động đã cải tạo cảnh quan môi trường, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố theo hướng tăng dịch vụ, du lịch, giải quyết việc làm. Thành phố không ban hành chính sách ưu đãi riêng cho phát triển sân golf. Việc ưu đãi áp dụng riêng đối với sân golf cụ thể (mới có 1 dự án được ưu đãi là dự án Sân golf Hà Nội, được ưu đãi miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng và 7 năm tiếp theo kể từ ngày xây dựng cơ bản hoàn thành; được một số ưu đãi ghi trực tiếp tại giấy chứng nhận đầu tư như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 2 năm, miễn thuế nhập khẩu. Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai thực hiện các dự án đã được UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo thực hiện.

Liên quan đến một số kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố  giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, xác minh việc Sân golf Hà Nội sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến người dân và môi trường xung quanh và việc xả thải của dự án, có giải pháp khắc phục, xử lý bảo đảm môi trường theo quy định; báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố trong tháng 9/2015. Sân golf  Hà Nội được đầu tư bởi CTCP sân Golf Hà Nội (xã Minh Trí, Huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Với diện tích 108 ha, sân golf Hà Nội được biết đến là sân golf đầu tiên và duy nhất do người Nhật Bản xây dựng và quản lý tại Việt Nam.

Ngoài ra, TP cũng yê cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan và UBND quận, huyện, thị xã có các dự án sân golf trên địa bàn rà soát việc thực hiện Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ và quy định khác có liên quan, kịp thời xử lý các vi phạm…
TAG: