Hà Nội:Tổ chức khai giảng thống nhất, gọn nhẹ, lấy học sinh là trung tâm

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Để tổ chức tốt lễ khai giảng năm học mới và các hoạt động đầu năm học 2023 – 2024, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các đơn vị thực hiện tốt 5 nội dung, trong đó nhấn mạnh về lễ khai giảng thống nhất, gọn nhẹ, lấy học sinh là trung tâm.

Lễ khai giảng tổ chức thống nhất, đảm bảo lấy học sinh làm trung tâm
Lễ khai giảng tổ chức thống nhất, thực sự là ngày hội của học sinh. (Ảnh: Học sinh Trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa)

Chuẩn bị năm học mới, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục rà soát, sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên đảm bảo đủ về số lượng và đạt chuẩn về trình độ, đặc biệt là giáo viên dạy chương trình mới.

Cùng với đó, cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi phải bảo đảm theo quy định của Bộ; khuôn viên cảnh quan môi trường sư phạm sáng - xanh - sạch đẹp - an toàn.

Các nhà trường thông tin, giới thiệu cho học sinh, phụ huynh nội quy, quy chế, kế hoạch dạy học, chương trình giáo dục của nhà trường…; công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành. 

Lễ khai giảng năm học mới được tổ chức thống nhất trên địa bàn TP vào sáng ngày 5/9/2023 với đầy đủ nghi thức trang trọng và các hoạt động tập thể (văn hóa, văn nghệ, thể thao...). 

Sở GD&ĐT lưu ý: Lễ khai giảng cần được tổ chức gọn nhẹ, lấy học sinh là trung tâm; chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp và thực sự trở thành ngày hội khai trường của học sinh. 

Riêng đối với cấp học mầm non sẽ tổ chức khai giảng theo hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo với nội dung phù hợp đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Thời lượng tổ chức tối đa 60 phút.

 Sau khi kết thúc Lễ khai giảng, các trường học, cơ sở giáo dục tổ chức sinh hoạt đầu năm học. Căn cứ tình hình thực tiễn, các nhà trường chủ động tổ chức các hoạt động sinh hoạt thiết thực, ý nghĩa, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Về đồng phục cho học sinh , Sở yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc các quy định tại Thông tư số 26/2009/TT-BGDĐT, ngày 30/9/2009 của Bộ GD&ĐT. Theo đó, không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, cần mặc sạch sẽ, gọn gàng để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Đồng phục nhà trường phải thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp lứa tuổi học sinh và văn hóa của địa phương, được Hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh đồng thuận. Nhà trường có thể cung cấp mẫu (kiểu dáng, màu sắc, logo...) để phụ huynh chủ động mua sắm cho học sinh. Các trường không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học. 

Các trường học phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyêt; tổ chức tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; đảm bảo các điều kiện nhà vệ sinh trường học... để đảm bảo khung cảnh nhà trường xanh - sạch - đẹp.

Cùng với đó, các trường triển khai các giải pháp bảo bảo an ninh, an toàn trường học; rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, hệ thống điện, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước... đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên; lưu ý các giải pháp đảm bảo an toàn trong việc đưa đón học sinh.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể phải đảm bảo đủ các điều kiện an toàn thực phẩm, không để xảy ra sự cố. Các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức để mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh cùng hành động bảo vệ môi trường.

Trước ngày khai giảng, khu vực trước cổng trường phải đảm bảo an toàn, sạch sẽ, thông thoáng; phối hợp với chính quyền địa phương giải tỏa hàng quán, đảm bảo trật tự an toàn giao thông xung quanh cổng trường. Kiểm tra cơ sở vật chất để kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn cho giáo viên, học sinh và có biện pháp khắc phục để không xảy ra sự việc đáng tiếc. 

Đặc biệt, cần tổ chức 100% học sinh cam kết nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông (chú trọng việc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện khi tham gia giao thông).