Hà Tĩnh: Đồng bào dân tộc Chứt vui tết Chăm Cha Bới

Văn Chương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 5/12, huyện Hương Khê phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức chương trình vui Tết Chăm Cha Bới cho đồng bào dân tộc Chứt ở Bản Rào Tre, xã Hương Liên.

Tết Chăm Cha Bới (hay còn gọi là tết mừng cơm mới) được tổ chức vào ngày 12/11 âm lịch hằng năm là dịp để đồng bào dân tộc Chứt tạ ơn trời đất đã cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu và chào đón mùa vụ mới thắng lợi. Đây là ngày hội lớn không chỉ của người Chứt ở bản Rào Tre mà còn thu hút đông đảo người dân, lãnh đạo các cấp, ngành về tham dự, chia vui.

Nghi lễ cúng bìa rừng của người Chứt trong Tết Chăm Cha Bới.
Nghi lễ cúng bìa rừng của người Chứt trong Tết Chăm Cha Bới.

Mở đầu chương trình là nghi lễ cúng bìa rừng của người Chứt. Theo quan niệm của bà con, nghi lễ này là hết sức quan trọng, bởi sống dưới thung lũng chân núi Ka Đay bốn mùa mây phủ, thần núi và các linh vật đã âm thầm chở che, giúp bà con có sức khỏe, làm ăn gặp nhiều may mắn, yên vui.  

Sau nghi thức tế lễ, bà con dân tộc Chứt và các đại biểu cùng chung vui các tiết mục văn nghệ, ôn lại những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Chứt, đặc biệt là thưởng thức các nhạc cụ truyền thống như: Đàn Trơ ra bon (đàn nứa), sáo Pi hết sức độc đáo. 

Lãnh đạo huyện Hương Khê tặng quà bà con dân tộc Chứt.
Lãnh đạo huyện Hương Khê tặng quà bà con dân tộc Chứt.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tặng quà bà con dân tộc Chứt.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tặng quà bà con dân tộc Chứt.

Chung vui Tết Chăm Cha Bới với bà con dân tộc Chứt, lãnh đạo huyện Hương Khê, đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã giành tình cảm, sự quan tâm, động viên cả vật chất lẫn tinh thần. Đồng thời trao tặng nhiều phần quà gồm: tiền mặt, bánh chưng, gạo nếp, thịt lợn, quần áo, sách vở… với tổng trị giá gần 150 triệu đồng.

Đọc tiếp