Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Tĩnh: khuyến cáo người dân phòng tránh sét đánh trong mùa mưa

Kinhtedothi - Trong vòng hơn 1 tuần qua (từ ngày 20- 29/5), trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra giông lốc, sấm sét khiến 3 người tử vong khi đang ở cánh đồng thu hoạch lúa.

Giông lốc, sấm sét là hiện tượng thiên nhiên, nhưng nếu xuất hiện với tần suất dày lại được cho là hiện tượng cực đoan, bất thường.

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện mưa lớn, kèm theo giông lốc, sấm sét gây thiệt hại về người và tài sản, tạo tâm lý lo sợ cho người dân.

Cụ thể, khoảng 16 giờ 15 phút ngày 29/5, trên cánh đồng lúa ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê xuất hiện giông lốc, sấm sét. Vào thời điểm trên, anh Đ. Đ. N (SN 1982, ở xã Hòa Hải) đang sử dụng máy gặt để thu hoạch lúa nhưng không may đã bị sét đánh tử vong.

"Mùa này, địa phương đã liên tục tuyên truyền, cảnh báo giông lốc, sấm sét nguy hiểm. Tuy nhiên, do đang trong cao điểm mùa màng nên bà con vẫn phải tranh thủ ra đồng thu hoạch lúa. Nhưng qua sự việc, mọi người đã nâng cao hơn ý phức phòng ngừa tai nạn rủi ro trong mùa mưa bão” - Chủ tịch UBND xã Hòa Hải Nguyễn Đăng Phú thông tin.

Sấm sét thường diễn ra ở những cánh đồng ruộng trống trải trước và trong lúc mưa giông.

Trước đó, trong 2 ngày 20 và 22/5, trên địa bàn huyện Hương Khê và huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh cũng xảy ra mưa giông, sấm sét khiến 2 người tử vong khi đang gặt lúa. Điểm chung là sấm sét đều xuất hiện vào những ngày nắng nóng gay gắt, sau đó có mưa giông và khung giờ từ 16 giờ - 16 giờ 30 phút.

Qua tìm hiểu được biết, sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Khi phóng điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000km/h. Gặp những khu vực cao, trống trải như: ngọn cây, cánh đồng, bãi đất…, tia sét dễ phóng ra tia lửa điện gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe con người và phá hỏng tài sản.

Khi phóng điện trong khí quyển, tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000km/h, gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe con người.

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Tĩnh Trần Đức Bá cho biết, sấm sét thường diễn ra nhiều nhất vào tháng 4 - 5, đây là thời điểm nhiệt độ tăng cao và thường xuất hiện mưa giông, không khí nóng và lạnh xung đột dễ xảy ra các vụ sét đánh. Trong đó, các huyện miền núi như: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn… thường hay xảy ra hiện tượng này.

“Đơn vị thường xuyên cập nhật, phát các bản tin cảnh báo giông lốc, sấm sét để người dân nắm bắt, chủ động phòng, tránh. Khi phát hiện có mưa giông, sấm sét mọi người cần về nhà hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn; đặc biệt tránh xa các vật dụng kim loại, không nên tập trung đông người vào cùng một chỗ; không sử dụng điện thoại khi trời đang mưa giông, sấm sét…”- ông Trần Đức Bá khuyến cáo.

Hà Tĩnh: làm gì để ứng phó thời tiết cực đoan, bất thường?

Hà Tĩnh: làm gì để ứng phó thời tiết cực đoan, bất thường?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: nỗ lực khắc phục hậu quả sau lũ ở các xã miền núi

Nghệ An: nỗ lực khắc phục hậu quả sau lũ ở các xã miền núi

31 May, 04:30 PM

Kinhtedothi - Những ngày qua, nhiều xã miền núi tỉnh Nghệ An hứng chịu ảnh hưởng từ lũ ống, lũ quét gây thiệt hại lớn về tài sản. Để người dân sớm ổn định cuộc sống sau lũ, công tác khắc phục hậu quả đang được địa phương triển khai quyết liệt, khẩn trương. 

Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện trẻ em

Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện trẻ em

31 May, 04:28 PM

Kinhtedothi - Ngày 31/5, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, Bộ Y tế phối hợp UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 với chủ đề “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”.

Thực hư tin “bắt cóc trẻ em ở Đà Nẵng”

Thực hư tin “bắt cóc trẻ em ở Đà Nẵng”

31 May, 04:27 PM

Kinhtedothi - Chiều 31/5, lãnh đạo UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết, thông tin bắt cóc trẻ em xuất hiện trên mạng xã hội vào sáng cùng ngày là thông tin sai sự thật và Công an đã làm việc với những người đăng tải nội dung này.

Cần biện pháp mạnh để phòng ngừa cháy nổ 

Cần biện pháp mạnh để phòng ngừa cháy nổ 

31 May, 12:51 PM

Kinhtedothi-Tài sản bị thiêu rụi, dãy nhà xưởng đổ sập hoàn toàn, đó là những gì còn sót lại sau vụ cháy kho xưởng tại đường Phúc Diễn, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ