Hà Tĩnh: Lắp camera giám sát canh lửa giữ rừng

Văn Chương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã lắp đặt hệ thống camera giám sát, canh lửa rừng, sẵn sàng huy động lực lượng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra.

Camera 3600 giảm áp lực bảo vệ rừng

Mùa nắng nóng năm nay (2022) cán bộ, nhân viên Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn chủ yếu quan sát, theo dõi rừng qua hệ thống camera 3600 chuyên dụng. Hệ thống có độ phân giải cao, tính năng xoay 3600, hỗ trợ giám sát rừng cả ngày và đêm trong phạm vi bán kính khoảng 10km. Máy chủ đặt tại văn phòng hạt, dữ liệu được truyền về rõ nét và có khả năng phóng to chi tiết để quan sát, phát hiện các vệt khói hoặc điểm phát lửa.

Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn quan sát, theo dõi rừng qua hệ thống camera.
Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn quan sát, theo dõi rừng qua hệ thống camera.

Ông Nguyễn Trọng Trà - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn cho biết: Ứng dụng thực tiễn cho thấy, hệ thống camera 3600 đã góp phần giảm áp lực cho lực lượng bảo vệ rừng trong mùa nắng nóng. Trước đây để giám sát lửa rừng trên địa bàn đơn vị phải tổ chức lực lượng trực gác 24/24h tại 3 chòi canh lửa với ít nhất 9 người tham gia, còn khi lắp đặt camera thì chỉ cần 3 người thay phiên nhau trực máy tại văn phòng hạt.

“Không chỉ thường xuyên cập nhật, phát hiện sớm các điểm cháy rừng, khắc phục những hạn chế nhất định về tầm nhìn từ các chòi canh lửa, hệ thống camera 3600 còn phục vụ cho công tác giám sát người ra, vào những khu vực rừng trọng điểm, dễ cháy. Qua đó vừa giảm bớt khó khăn, vất vả cho lực lượng bảo vệ rừng vừa giúp cho các chủ rừng nhà nước và người dân yên tâm hơn trong mùa nắng nóng” - ông Nguyễn Trọng Trà chia sẻ.

Thực tế cho thấy, việc lắp đặt hệ thống camera 3600 chuyên dụng đã và đang góp phần quan trọng, tiện ích trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Một số vụ người dân sẻ phát đốt thực bì hoặc thắp hương tại các khu lăng mộ ở vùng ven rừng có nguy cơ cháy cao đã được lực lượng kiểm lâm kịp thời cảnh báo, dập lửa, không để cháy rừng xảy ra.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Minh Tâm - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh cho biết: Trên địa bàn hiện có hơn 500ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó nhiều diện tích rừng nằm sát khu dân cư, nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng luôn tiềm ẩn. Vậy nhưng, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, đặc biệt là từ khi Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh lắp đặt hệ thống camera 3600 nên toàn bộ diện tích rừng trên địa bàn cơ bản được bảo vệ tốt, không để xảy ra cháy rừng, an ninh trật tự được đảm bảo.

Lực lượng kiểm lâm Hà Tĩnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng cho nhân dân.
Lực lượng kiểm lâm Hà Tĩnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng cho nhân dân.

Bước tiến chuyển đổi số ngành lâm nghiệp

Hà Tĩnh hiện có gần 360.000ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có khoảng 120.000ha rừng (thông, keo, bạch đàn tái sinh) dễ cháy. Để công tác phòng chống cháy được thực hiện kịp thời, hiệu quả, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho nhân dân, từ năm 2021 Chi cục Kiểm Hà Tĩnh đã tiến hành lắp đặt hệ thống camera 3600 giám sát, phát hiện sớm các điểm cháy rừng tại thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, huyện Hương Sơn và Can Lộc.

Hệ thống camera 3600 tích hợp, truyền hình ảnh về màn hình lớn đặt tại các Hạt Kiểm lâm hoặc qua điện thoại smartphone, máy tính bảng của từng cá nhân có kết nối internet. Khi phát hiện cháy rừng việc xác định vị trí, loại rừng, công tác huy động lực lượng tham gia chữa cháy được thực hiện nhanh chóng, kịp thời.

Ông Phan Thanh Tùng - Trưởng phòng Bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết: Hệ thống camera 3600 là bước tiến mới trong chuyển đổi số của ngành lâm nghiệp. Bởi dữ liệu giám sát đã tích hợp vào trung tâm điều hành và giám sát thông minh của tỉnh. Qua đó, tạo thuận lợi cho lãnh đạo tỉnh chỉ đạo, điều hành, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Hệ thống camera là bước tiến mới trong chuyển đổi số của ngành lâm nghiệp Hà Tĩnh.
Hệ thống camera là bước tiến mới trong chuyển đổi số của ngành lâm nghiệp Hà Tĩnh.

Với những tiện ích, hiệu quả bước đầu mang lại, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã tiến hành khảo sát và đề xuất UBND tỉnh cho lắp đặt thêm 15 camera 3600 trên địa bàn toàn tỉnh. Việc nhân rộng, phủ kín camera 3600 là quan trọng, cần thiết, góp phần giảm bớt khó khăn, vất vả và áp lực cho lực lượng trực gác tại các chòi canh lửa.

Những đợt nắng nóng cao điểm, gay gắt, gió Tây Nam thổi mạnh, lực lượng bảo vệ rừng ở Hà Tĩnh luôn phải căng mình phòng chống cháy. Từ thí điểm đến nhân rộng hệ thống camera 3600 thực sự là giải pháp tích cực, hiệu quả về ứng dụng chuyển đổi số trong lâm nghiệp, góp phần giữ màu xanh cho những cánh rừng.