Hà Tĩnh: Rầm rộ khai thác đất lậu ở “phố núi” Hương Khê

Hồ Văn - Thạch Lưu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lợi dụng đêm tối, nhiều chủ máy đào, xe tải ben ngang nhiên đến các khu vực đồi núi để khai thác đất trái phép. Tình trạng trên không chỉ gây thất thoát tài nguyên, còn ảnh hưởng cuộc sống người dân tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Xuyên đêm khai thác đất

Nhiều ngày qua, người dân các xã Hà Linh, Phúc Trạch, Hương Trạch…(huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) phản ánh tình trạng các chủ máy đào, xe tải thường xuyên lợi dụng đêm tối, đưa phương tiện đến các quả đồi trên địa bàn đào trộm đất, chở đi nơi khác.

Nhiều xe, máy rầm rộ khai thác đất vào ban đêm tại xã Hà Linh
Nhiều xe, máy rầm rộ khai thác đất vào ban đêm tại xã Hà Linh

“Cứ chập tối đến tận 2 giờ sáng hôm sau là hàng chục xe tải chở đầy đất, không che bạt, chạy ầm ầm khiến người dân đi qua rất bất an. Có hôm có đến 3 máy múc và gần 20 chiếc xe tải cùng làm. Đến sáng khu vực khai thác được rào lại, dọc đường chỉ toàn là bụi đất rơi vãi”, một người dân xã Hà Linh cho hay.

Người dân địa phương cho biết tình trạng khai thác trộm đất xảy ra nhiều ngày qua, chưa có dấu hiệu bị xử lý hay dừng lại. Họ lo lắng việc khai thác trộm đất liên tục không chỉ gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường và nhất là làm mất an toàn cho người dân lưu thông trên các tuyến đường này.

Xe tải chở đầy đất nối đuôi nhau lưu thông trên đường
Xe tải chở đầy đất nối đuôi nhau lưu thông trên đường

Từ phản ánh của người dân, khoảng 20 giờ tối ngày 7 và 8/5, phóng viên đã có mặt tại khu vực đồi núi thuộc nghĩa trang thôn 5, xã Hà Linh (huyện Hương Khê). Tại đây, ghi nhận thực tế trên quả đồi cách quốc lộ 15A khoảng 500m có 3 máy xúc cùng hàng chục xe tải đang khai thác đất rầm rộ.

Từng đoàn xe tải sau khi chở đầy đất, cao hơn thành thùng, không đậy bạt, liên tục chạy băng qua quốc lộ 15A rồi đổ đất cho khu vực nền đất cạnh đường.

Xe tải chở đất ra đổ tại vị trí san lấp mặt bằng ở xã Hà Linh
Xe tải chở đất ra đổ tại vị trí san lấp mặt bằng ở xã Hà Linh

Phát hiện phóng viên ghi hình, các chủ máy xúc liền tắt máy, còn xe tải nổ máy rời khỏi khu vực khai thác. Nhận được phản ánh, lực lượng Công an xã Hà Linh đã có mặt lập biên bản sự việc.

Cùng thời điểm, tại các khu vực đồi ở thôn 11, xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê), tình trạng khai thác đất trộm cũng diễn ra rầm rộ. Hai máy múc cùng nhiều xe tải liên tục chở trộm đất mang ra ngoài. Khi phát hiện người lạ, họ tạm dừng khai thác và đưa máy xúc, xe tải rời hiện trường.

Công an địa phương sau khi nhận thông tin phản ánh đã có mặt và cho biết sẽ điều tra, làm rõ vụ việc.

Khó khăn trong phát hiện, xử lý

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê) Trần Quốc Khánh cho biết, xã đã nắm được thông tin và đang chỉ đạo lực lượng công an xã, cán bộ địa chính xác minh làm rõ nhóm người khai thác trộm đất như báo chí phản ánh.

Khai thác đất trái phép tại xã Phúc Trạch
Khai thác đất trái phép tại xã Phúc Trạch

“Đầu năm đến nay, lực lượng chức năng từng nhiều lần lập biên bản, xử phạt hành chính các trường hợp lợi dụng cải tạo vườn rồi khai thác trộm đất, chở đi nơi khác. Tuy nhiên, khu vực khai thác đất có người cảnh giới và thường hoạt động ban đêm hoặc ngày cuối tuần nên việc bắt quả tang, xử lý gặp khó khăn”, ông Trần Quốc Khánh nói.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND xã Hà Linh (huyện Hương Khê) Bùi Ngọc Du cho rằng khu vực báo chí phản ánh là khu nghĩa trang của xã. Một hộ dân có đất nghĩa trang ở đó đã thuê máy, xe tải về đào hạ nền và mang đi đổ ở khu vực đất khác của gia đình. Tuy nhiên, việc khai thác đất này là vi phạm vì chưa có đầy đủ thủ tục, không báo cáo xã.

“Phía công an báo cáo đã lập biên bản và đình chỉ, làm rõ hành vi khai thác đất trên, song chưa có văn bản cụ thể, chưa trình lên. Xã cũng yêu cầu cán bộ chuyên môn kiểm tra rõ số liệu cụ thể để báo cáo lên huyện”, ông Bùi Ngọc Du nói và cho biết ngoài vị trí mà báo chí phản ánh, trên địa bàn còn có một số vị trí khác người dân cải tạo vườn, làm nền nhà song xã không đồng ý cho việc này.

Khai thác trộm đất liên tục xảy ra không chỉ gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường và nhất là làm mất an toàn cho người dân lưu thông trên các tuyến đường này.
Khai thác trộm đất liên tục xảy ra không chỉ gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường và nhất là làm mất an toàn cho người dân lưu thông trên các tuyến đường này.

Ông Nguyễn Xuân Quyền, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, phòng đã nắm được sự việc và đang giao cho các xã xuất hiện tình trạng khai thác đất báo cáo cụ thể.

“Phòng có nhận thông tin phản ánh các xã Hà Linh, Phúc Trạch, Hương Trạch… gần đây xuất hiện tình trạng khai thác đất lậu và đang yêu cầu báo cáo. Ngoài ra, cán bộ đơn vị cũng phối hợp ngành liên quan đến các khu vực có tình trạng trên để làm rõ, xử phạt vi phạm chủ đất để xảy ra vấn nạn này. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, nhiều núi đồi và việc khai thác thường diễn ra ban đêm nên khó phát hiện, xử lý”, ông Nguyễn Xuân Quyền nói.