Hạ tội danh truy tố với Phó TGĐ ngân hàng BIDV

Chia sẻ Zalo

KTĐT - VKSND Hà Nội đã quyết định chuyển truy tố Phó TGĐ BIDV Đoàn Tiến Dũng từ tội “nhận hối lộ” sang “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi”. Mức hình phạt tối đa theo đó hạ từ tử hình xuống tù chung thân.

KTĐT - VKSND Hà Nội đã quyết định chuyển truy tố Phó TGĐ BIDV Đoàn Tiến Dũng từ tội “nhận hối lộ” sang “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi”. Mức hình phạt tối đa theo đó hạ từ tử hình xuống tù chung thân.

Bản cáo trạng mới ra của cơ quan công tố thành phố Hà Nội truy tố nguyên Phó TGĐ Ngân hàng Đầu tư & phát triển VN (BIDV) và thuộc cấp - Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hải Phòng Trần Thị Thanh Bình về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi” ở khung hình phạt cao nhất của tội này. Ông Dũng, bà Bình phải đối mặt với mức án 20 năm hoặc tù chung thân.

Trước đó, ông Dũng bị bắt quả tang đang nhận 1 tỷ đồng từ một doanh nghiệp khách hàng của BIDV. Số tiền trục lợi được làm rõ sau đó lên tới 4 tỷ đồng. Nguyên Phó TGĐ và Phó Giám đốc chi nhánh Hải Phòng cùng bị cơ quan điều tra kết luận, đề nghị truy tố tội “nhận hối lộ”.

Theo đó, vụ việc được xác định, từ thời làm Giám đốc chi nhánh Hải Phòng, ông Dũng đã giải quyết cho Cty cổ phần Dệt may xuất khẩu Hải Phòng và Cty TNHH VK Hải Phòng vay gần 45 tỷ đồng tín dụng dài hạn 78 tháng. Tiền cho vay được đảm bảo bằng hình thức thế chấp tài sản, trong đó có kho bãi container và tài sản trên đất tại khu vực Đầm Mắm, Hải Phòng.

Quá trình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, Tổng Giám đốc của cả 2 doanh nghiệp - Hoàng Văn Khánh quyết định bán tài sản thế chấp cho Cty cổ phần Dầu khí Anpha Hải Phòng với giá 57 tỷ đồng. Phía mua đã chuyển trả đủ tiền vào tài khoản của VK Hải Phòng mở tại chi nhánh BIDV.

Để phục vụ hoạt động kinh doanh của công ty, ông Khánh đề nghị được rút tiền mặt và chuyển khoản nhưng BIDV Hải Phòng không đồng ý. Đoàn Tiến Dũng khi đó đòi ông Khánh phải đưa 5 - 7 tỷ đồng mới giải quyết.

Vì hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, ông Khánh đành phải chấp nhận yêu cầu trên và đã 3 lần chuyển cho ông Dũng và đồng bọn số tiền trên 6 tỷ đồng nhưng ông Dũng tiếp tục đòi đưa thêm 1 tỷ đồng nữa mới đồng ý cho BIDV Hải Phòng giải quyết.

Vị Phó Tổng GĐ ngân hàng “mẹ” đã bị bắt khi nhận 1 tỷ đồng này tại 1 quán phở ở Hà Nội. Bà Trần Thị Thanh Bình được xác định là một trong số những người được bàn bạc và thực hiện chỉ đạo của ông Dũng trong việc nhận tiền hối lộ của Cty VK Hải Phòng.

Với tội “nhận hối lộ” áp theo các tình tiết tăng nặng: tài sản hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, 2 bị can có thể đối mặt với án tử hình. Tuy nhiên, ở tội danh mới, khung hình phạt tối đa chỉ tới mức tù chung thân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần