DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hạ viện Argentina đề cao ý nghĩa to lớn của Cách mạng Việt Nam

27-08-2015 17:22
Kinhtedothi - Ngày 26/8, Hạ viên Argentina đã thông qua tuyên bố đánh giá cao ý nghĩa của cuộc Cách mạng Việt Nam trong lịch sử bảo vệ và xây dựng đất nước, nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh ​Việt Nam (2/9/1945-2/9/2015).
Tuyên bố của Hạ viện Argentina đã điểm lại những mốc lịch sử quan trọng của đất Việt Nam kể từ khi thực dân Pháp xâm lược và tấn công vào cảng Đà Nẵng năm 1858, mở đầu thời kỳ chiếm đóng thực dân ở Việt Nam.

Thực dân Pháp đã bóc lột người dân Việt Nam và tiến hành đàn áp các cuộc khởi nghĩa của nhân dân. Năm 1930, lãnh tụ Hồ Chí Minh thành lập Đông Dương Cộng sản Đảng, tập hợp quần chúng và tiến hành cách mạng chống đế quốc, thực dân.

 
Đánh chiếm Bắc Bộ Phủ - Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tại Hà Nội tháng ​8/1945. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)
Đánh chiếm Bắc Bộ Phủ - Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tại Hà Nội tháng ​8/1945. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)
Tuyên bố nhấn mạnh, năm 1941, dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh, Mặt trận Việt Minh ra đời tập hợp tất cả các tầng lớp nhân dân tham gia vào cuộc tổng khởi nghĩa. Ngày 19/8/1945, cách mạng thành công, giải phóng đất nước khỏi sự xâm chiếm của đế quốc Nhật. Ngày 2/9/1945, Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Tuy nhiên, ở miền Nam Việt Nam, Pháp theo quân Anh trở lại Đông Dương và nổ súng gây chiến ở Sài Gòn rồi mở rộng đánh chiếm Nam Bộ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nỗ lực thương lượng với Pháp để không xảy ra chiến tranh nhưng đã thất bại. Hồ Chí Minh đã kêu gọi người dân Việt Nam tiếp tục đứng lên làm cuộc kháng chiến chống Pháp và sau 9 năm, nhân dân Việt Nam đã giành thắng lợi với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Tuyên bố nêu rõ Việt Nam bị chia cắt làm đôi ở vĩ tuyến 17. Năm 1964, đế quốc Mỹ cho quân tấn công ồ ạt miền Nam Việt Nam. Quân đội Mỹ đã ném bom tàn phá đất nước, để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với đời sống con người và môi trường cho tới ngày nay.

Ngày 30/4/1975, miền Nam Việt nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất. Một giai đoạn mới bắt đầu, với tinh thần chiến đấu dũng cảm và khắc phục khó khăn, người dân Việt Nam đã vượt qua tất cả. Đất nước đã giành được những thành tựu phát triển vô cùng quan trọng, đồng thời hội nhập không ngừng với thế giới, mở rộng quan hệ ngoại giao và thương mại với các nước trên thế giới, trong đó có cả quốc gia từng là kẻ thù.

Tuyên bố kết thúc bằng lời ca ngợi 70 năm chiến đấu dũng cảm bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam và khẳng định dân tộc Việt Nam xứng đáng được hưởng hòa bình.

Tuyên bố của Hạ viện Argentina do các nghị sỹ Ricardo Cuccovillo và Miriam Gallardo, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam tại Hạ viện Argentina, cũng như nghị sỹ Julia Perié, thành viên nhóm này đề xuất./.
TAG: