Hạ viện Đức phản đối thảo luận với Mỹ về “cơ chế ngừng” Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo Ủy ban về Kinh tế và Năng lượng của Hạ viện Đức khẳng định, kế hoạch xem xét dừng Dòng chảy Phương Bắc 2 là vấn đề không thể thương lượng.

Phát biểu với tờ Sputnik hôm 15/2, người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 với Mỹ.
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Ông Ernst nhấn mạnh: "Đức hoan nghênh thực tế là dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ đã trở nên sẵn sàng đối thoại hơn. Tuy nhiên, việc từ bỏ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 không phải là vấn đề cần thảo luận, cũng như một cơ chế dừng sẽ liên kết nguồn cung cấp khí đốt cho Liên minh châu Âu (EU) với việc trung chuyển của Ukraine”.
Trước đó, tờ Handelsblatt của Đức đưa tin, chính quyền Mỹ tại Berlin đã nhận được các đề xuất mới liên quan đến việc có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Trong khi đó, tờ WirtschaftsWoche cho biết, Chính phủ Đức được cho là đang thảo luận về khả năng thiết lập một “cơ chế ngừng hoạt động” - có thể được sử dụng trong trường hợp Nga bị cáo buộc là cố gắng đe dọa cắt nguồn cung khí đốt qua Ukraine.
Mỹ và một số quốc gia châu Âu như Ba Lan đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ khiến EU phụ thuộc ngày càng nhiều vào khí đốt của Nga.
Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden gần đây đã yêu cầu Đức phải đưa ra một “gói giải pháp” giải quyết “những quan ngại của Washington” về tác động của tuyến đường ống trên đối với an ninh ở khu vực Trung Âu.
Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 5/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, mặc dù các bất đồng với Nga đang gia tăng, nhưng Berlin vẫn chưa tính đến việc hủy bỏ dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Theo Thủ tướng Merkel, mặc dù nước Đức lên án các vụ Nga trục xuất nhà ngoại giao châu Âu mới đây và không loại trừ việc trừng phạt Nga, nhưng vào thời điểm hiện tại, Đức không tính đến việc hủy dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.
Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với tổng vốn đầu tư gần 10 tỷ euro đã hoàn thành được hơn 90%. Dự án này bị đình trệ từ cuối năm 2019, song nhà thầu chính của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã nối lại việc lắp đặt tuyến đường ống còn dang dở từ tháng 12 năm ngoái.
Theo dữ liệu từ trang thông tin ShipTracking, tàu đặt đường ống Fortuna đã tiếp tục xây dựng Nord Stream 2 trong vùng biển của Đan Mạch. Tờ Spiegel đưa tin tuần trước, tàu đặt ống Fortuna của Nga đã buộc phải tạm dừng hoạt động do bão.