Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thay thế Obamacare

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hạ viện Mỹ hôm 4/5, giờ địa phương đã thông qua chương trình chăm sóc sức khỏe do đảng Cộng hòa đưa ra nhằm thay thế Obamacare của cựu tổng thống Barack Obama.

Dự luật thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare, một thành tựu của cựu tổng thống Barack Obama, được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 4/5 với tỷ lệ sít sao 217/213 phiếu. Không có hạ nghị sĩ Dân chủ nào ủng hộ dự luật của đảng Cộng hòa.
 Dự luật thay thế Obamacare đã được Hạ viện thông qua.
Dự luật sau đó sẽ được trình lên Thượng viện xem xét.
Dự luật, tên gọi Đạo luật Chăm sóc sức khỏe người Mỹ, thay thế gần như toàn bộ Obamacare, trong đó có phạt người không mua bảo hiểm y tế, cắt tài trợ cho Medicaid, chương trình cấp bảo hiểm cho người nghèo, và thu hồi hầu hết sự mở rộng của Medicaid. 
Kết quả trên được coi là thắng lợi lớn nhất của Tổng thống Donald Trump, người từng nhiều lần khẳng định loại bỏ Obamacare khi tranh cử. Tuy nhiên, dự luật được dự báo là sẽ gặp khó khăn tại Thượng viện bởi phe Cộng hòa chỉ chiếm 52/100 ghế. 
Phe Dân chủ hy vọng việc đảng Cộng hòa bỏ phiếu xóa bỏ Obamacare sẽ tạo ra sự tẩy chay từ cử tri trong cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ năm 2018.
Khoảng 20 triệu người Mỹ được chăm sóc y tế theo Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền (ACA), tức Obamacare, năm 2010. Tuy nhiên, phe Cộng hòa công kích Obamacare vì cho rằng chương trình vượt quá khả năng của chính phủ và làm tăng chi phí y tế.