Hạ viện Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng vi phạm chủ quyền Việt Nam

Nguyễn Phương (tổng hợp)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ vừa ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành vi bắt nạt, vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Ngày 26/7, Hạ nghị sĩ Eliot L.Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, đã ra tuyên bố về sự can thiệp của Trung Quốc vào vùng biển do Việt Nam kiểm soát.
Tuyên bố kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành vi hung hăng trên Biển Đông và dừng việc vi phạm chủ quyền Việt Nam. 
 Hạ nghị sĩ Eliot L.Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.
Tuyên bố nêu rõ sự hung hăng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là một minh chứng đáng lo ngại về việc một quốc gia công khai xem thường luật pháp quốc tế. Theo Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, các hành động của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền Việt Nam và các quyền hợp pháp trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Bên cạnh đó, tuyên bố cũng cho rằng cách hành xử của Trung Quốc đang đe dọa các công ty Mỹ hoạt động ở khu vực này.
"Các hành động hung hăng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông là minh chứng đáng lo ngại về một quốc gia công khai phớt lờ luật pháp quốc tế. Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), các hành động của Trung Quốc là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam và các quyền hợp pháp của họ trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Ngoài ra, các hành vi của Trung Quốc còn đe dọa lợi ích của các công ty Mỹ hoạt động trong khu vực", tuyên bố ngày 26/7 của ông Engel viết.
 “Kể từ khi có các thông tin tàu khảo sát dầu khí của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi tuần trước, Hà Nội đã nhiều lần đưa ra yêu cầu Bắc Kinh rút tàu nhưng Trung Quốc vẫn phớt lờ. Kiểu quấy rối này là mối đe dọa với Việt Nam và là bằng chứng cho thấy Trung Quốc sẵn sàng bắt nạt hàng xóm của họ. Những sự việc như vậy cho thấy Trung Quốc ngang nhiên coi thường luật pháp và ngoại giao quốc tế”, ông Engel cho biết.
Hạ nghị sĩ Eliot L.Engel nhấn mạnh: "Tôi đứng về phía Việt Nam và các đối tác khu vực của Mỹ lên án hành động gây hấn này. Cộng đồng quốc tế phải tiếp tục tuân thủ trật tự dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế. Tôi kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức rút tất cả các tàu ra khỏi lãnh hải của các nước láng giềng và chấm dứt các chiến thuật bắt nạt bất hợp pháp này”.
Trước đó, theo thông báo mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus phát đi ngày 20/7, Washington đã bày tỏ quan ngại trước các báo cáo về hành vi can thiệp của Trung Quốc đối với các hoạt động liên quan tới dầu khí trong khu vực, bao gồm các hoạt động thăm dò và khác dầu khí lâu nay của Việt Nam.
“Mỹ quan ngại trước báo cáo về sự can thiệp của Trung Quốc vào hoạt động thăm dò khai thác dầu khí tại Biển Đông, trong đó có hoạt động thăm dò và khai thác từ lâu của Việt Nam. Những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhằm vào các hoạt động phát triển dầu khí ở ngoài khơi đã đe dọa tới an ninh năng lượng trong khu vực và gây tổn hại cho thị trường năng lượng tự do và cởi mở tại Ấn Độ - Thái Bình Dương”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ./.