DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hạ viện Nga nêu lý do Mỹ quyết cản dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo Tass)
03-07-2021 10:39
Kinhtedothi - Ngày 2/7, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga về các vấn đề quốc tế Leonid Slutsky, đã có bình luận về động thái của Mỹ trong việc nỗ lực ngăn cản dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Tin liên quan
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 hiện đã hoàn thành hơn 95% việc xây dựng.
Ông Slutsky nói rằng, người Mỹ đang thể hiện "sự kiên trì" trong việc ngăn cản dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Điều này rõ ràng là có lý do. Đây là một ví dụ về sự cạnh tranh thiếu lành mạnh của Mỹ ở thị trường năng lượng châu Âu.
"Sự kiên trì đến cuồng tín của các nhà lập pháp Mỹ trong nỗ lực ngăn chặn tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 là có lý do. Dự án này, vốn chỉ mang tính chất kinh tế, đã hoàn thành phần lớn việc xây dựng. Vì vậy, nỗ lực ngăn cản dự án này của Mỹ là duy trì một sự cạnh tranh không lành mạnh" - ông Slutsky nói.
Nhà lập pháp Nga lưu ý rằng, Dòng chảy Phương Bắc 2 có lợi cho châu Âu và chính người dân châu Âu cũng thừa nhận điều đó. Trong khi đó, người Mỹ quan tâm đến lợi thế cạnh tranh của họ với khí đốt Nga ở châu Âu hơn.
"Mỹ không quan tâm đến nhu cầu của các đồng minh châu Âu - Đại Tây Dương của mình, bất chấp tất cả các cuộc đàm phán của Washington về sự thống nhất với Đức. Trong vài năm qua, Mỹ đã tìm cách chuẩn bị cho châu Âu đón khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình - một nguồn tài nguyên đắt và khó vận chuyển hơn. Ukraine là một trong những công cụ gây áp lực. Theo cáo buộc, Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ cho phép Nga gây sức ép lên Kiev bằng cách chấm dứt vai trò trung chuyển khí đốt của nước này" - ông Slutsky lưu ý.
Quan chức của Hạ viện Nga kết luận: "Tất cả những điều này chỉ đơn giản là sự cạnh tranh không lành mạnh của Mỹ trên thị trường khí đốt, thứ mà họ sớm muộn gì cũng sẽ thua”.
Đáng chú ý, trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua một sửa đổi về nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ cho năm 2022, điều này có thể làm vô hiệu quyết định của chính quyền Mỹ về việc bác bỏ các biện pháp trừng phạt đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga.