Hạ viện thông qua dự luật nhằm kết thúc việc đóng cửa chính phủ Mỹ

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thế giằng co giữa khoản tiền cho bức tường biên giới với việc mở cửa trở lại của chính phủ Mỹ đã ngã ngũ tại Hạ viện sau cuộc bỏ phiếu vừa kết thúc cách đây ít phút.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và tân Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. 
Một Hạ viện mới dưới sự kiểm soát của Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu chấm dứt tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ - đã kéo dài 13 ngày, tuy nhiên lại phủ quyết về khoản tiền xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà Tổng thống Donald Trump đề xuất.
Quyết định đã được thông qua với tỉ lệ 239-192 vào sáng nay (4/1 - theo giờ Việt Nam). Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định, họ sẽ không tài trợ "một đô la nào" cho bức tường biên giới mà ông Trump đã hứa từ chiến dịch vận động tranh cử năm 2016.
Ông chủ Nhà Trắng trước đó đã đe dọa phủ quyết bất kỳ điều luật nào trừ khi có được ít nhất 5 tỷ USD cho dự án an ninh nhập cư.
Trong một tuyên bố mới nhất trên Twitter cá nhân, ông Trump đã chỉ trích những động lực chính trị của Đảng Dân chủ đang "quấy rối" nhiệm vụ Tổng thống của mình.
"Việc đóng cửa chính phủ chỉ là vì cuộc bầu cử tổng thống năm 2020... Đảng Dân chủ biết rằng họ không thể giành chiến thắng dựa trên tất cả những thành tựu của 'Trump', vì vậy họ sẽ hết mình với bức tường và an ninh biên giới - sự quấy rối tổng thống", ông Trump viết.
Dù được thông qua tại Hạ viện, các dự luật này vẫn cần sự ủng hộ của Thượng viện và Tổng thống Trump ký thành luật để chính thức chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần