Hạ viện ủng hộ kế hoạch tạo việc làm của Obama

Chia sẻ

KTĐT - Sau khi được Tổng thống Barack Obama công bố, kế hoạch tạo việc làm trị giá 447 tỷ USD, còn gọi là Đạo luật việc làm, đã nhận được tín hiệu tích cực từ Hạ viện Mỹ, hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Trong thư gửi Tổng thống Obama ngày 9/9, bốn hạ nghị sỹ hàng đầu của Cộng hòa cho biết Hạ viện sẽ ngay lập tức nghiên cứu và xem xét kế hoạch trên. Họ nhấn mạnh tạo ra những việc làm lâu dài và ổn định phải là ưu tiên cao nhất đối với các nhà lãnh đạo do dân bầu của cả hai đảng.

Các nghị sỹ Cộng hòa cũng khẳng định sẽ hợp tác với chính quyền tìm ra tiếng nói chung nhằm giúp nền kinh tế tăng trưởng và tạo thêm nhiều việc làm.

Bốn nghị sỹ ký bức thư này gồm Chủ tịch Hạ viện John Boehner, lãnh đạo phe đa số Eric Cantor cùng các hạ nghị sỹ Kevin McCarthy và Jeb Hensarling.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Boehner đã có phản ứng tích cực ngay sau bài phát biểu của ông Obama, cho rằng các ý tưởng của Tổng thống Obama đáng được xem xét, mặc dù một số nghị sỹ Cộng hòa khác đã tỏ ý phản đối.

Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ chính thức gửi bản thảo "Đạo luật việc làm Mỹ" đến Quốc hội để xem xét vào tuần tới.

Trong kế hoạch tạo việc làm trị giá gần 500 tỷ USD được công bố ngày 8/9, chính quyền Obama chủ trương giảm thuế cho các công ty thuê mới nhân công và giảm một nửa thuế tính theo bảng lương cho giới công nhân và người lao động Mỹ và tất cả các doanh nghiệp nhỏ.

Ngoài ra, việc mở rộng trợ cấp mất việc và duy trì cắt giảm thuế cho người lao động sẽ chiếm phần lớn trong tổng kinh phí 447 tỷ USD của kế hoạch này. Các bang cũng sẽ nhận được hỗ trợ nhằm hạn chế tình trạng sa thải nhân viên ồ ạt./.