Hà Yến hướng đến những bếp ăn an toàn

Khắc Kiên thực hiện
Chia sẻ

Kinhtedothi - An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong các khu bếp công nghiệp đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, nhất là đối với các DN, nhà máy có lượng công nhân lớn thường xuyên sử dụng bếp ăn cho người lao động.

Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều vụ ngộ độc liên quan đến việc mất ATVSTP, một phần do nguồn thực phẩm không đảm bảo, một nguyên nhân không kém phần quan trọng do cấu tạo, bố trí, sử dụng bếp ăn thiếu khoa học. Chính vì thế, việc lựa chọn, sử dụng sản phẩm bếp công nghiệp nào là một trong những câu hỏi của nhiều cơ sở, DN.
 Ông Dương Văn Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Hà Yến
Chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Hà Yến Dương Văn Hùng cho rằng, bếp ăn thiếu khoa học cũng là nguy cơ rất lớn làm mất ATVSTP mà các nước đang phát triển đã và đang phải đối mặt. Kinh doanh trong lĩnh vực này, Hà Yến cam kết chung tay cùng cộng đồng trong công cuộc “đảm bảo ATVSTP”.
Vậy, các sản phẩm thiết bị bếp công nghiệp Hà Yến đang sản xuất hướng tới vấn đề ATVSTP như thế nào?

- Là đơn vị trong nước tiên phong trong lĩnh vực thiết bị bếp và giặt là công nghiệp, các sản phẩm do Hà Yến tư vấn, sản xuất luôn hướng tới sự tiện lợi với người sử dụng và đảm bảo theo tiêu chuẩn hệ thống quản lý ATTP (HACCP) được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm và hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2008. Ngay từ việc lựa chọn vật liệu trong sản xuất, các dòng sản phẩm thiết bị bếp cao cấp của Hà Yến sử dụng vật liệu được làm từ thép không gỉ như inox 304. Nguồn nguyên liệu vật tư này đều có xuất xứ rõ ràng và được kiểm soát chất lượng chặt chẽ ngay từ khâu đầu vào.

Đối với khâu thiết kế, các sản phẩm thiết bị bếp của Hà Yến được nghiên cứu, chế tạo đảm bảo thuận lợi cho việc làm vệ sinh, bảo quản thực phẩm, tránh đóng cặn thức ăn, có khả năng tháo lắp, dễ dàng vệ sinh. Đặc biệt, trong các dòng sản phẩm thiết bị bếp, giữ nóng thức ăn hay thiết bị bảo quản lạnh thực phẩm… thường xuyên được đội ngũ kỹ thuật nghiên cứu, cải tiến để phù hợp với tính chất của từng loại thực phẩm và theo tiêu chuẩn HACCP.
 Phân xưởng sản xuất bếp ăn công nghiệp của Công ty CP Hà Yến. Ảnh: Khắc Kiên
Về công nghệ sản xuất sản phẩm của Hà Yến có gì đặc biệt?

- Một trong những yêu cầu trong khâu sản xuất là các sản phẩm thiết bị bếp công nghiệp cần phải đảm bảo tránh gây nhiễm bẩn thực phẩm. Vì vậy, Hà Yến đã sử dụng công nghệ CNC là hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển bằng máy tính trong tạo phôi, cũng như đầu tư vào hệ thống máy móc dây chuyền tự động, bán tự động theo công nghệ hiện đại, sử dụng máy đột, máy chấn để tạo các góc R, bo tròn nhằm hạn chế góc cạnh của sản phẩm, đảm bảo tính đồng đều, chính xác và mức độ hoàn thiện sản phẩm cao.

Đặc biệt, tôi muốn nhấn mạnh, là đơn vị tiên phong trong ngành thiết bị bếp và giặt là công nghiệp tại Việt Nam, kết hợp học hỏi kỹ thuật từ các nước phát triển như Nhật, Italia, Tây Ban Nha…, các sản phẩm bếp công nghiệp của Hà Yến đã và đang được nghiên cứu nhằm nâng cao tính năng, hiệu quả sử dụng trong các khu bếp. Hiện nay, Hà Yến đã chế tạo được loại bếp Á có hiệu suất sử dụng cao gấp 3 lần so với các loại bếp thông thường, tiết kiệm được 45% lượng gas tiêu thụ, mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Giá thành của các dòng sản phẩm Hà Yến rẻ hơn 20% so với các dòng sản phẩm nhập khẩu trên thị trường với chất lượng tương đương.

Vậy, còn việc tư vấn thiết kế mặt bằng trong khu bếp của các khách hàng thì sao?

- Tùy theo quy mô, loại hình kinh doanh và mặt bằng thực tế của khách hàng, chuyên gia của Hà Yến sẽ tư vấn, bố trí các sản phẩm thiết bị bếp hợp lý, đảm bảo nguyên tắc thiết kế bếp một chiều trong ATVSTP. Ngoài ra, hệ thống thông gió, khử mùi cũng luôn được đội ngũ lắp đặt dịch vụ Hà Yến lưu ý, từ các dụng cụ chứa rác thải, hệ thống chiếu sáng đến hệ thống cống rãnh thoát nước đều không gây ô nhiễm cho các khu vực xung quanh…

Chính vì thế, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước, sản phẩm của Hà Yến đã vươn ra thị trường quốc tế đến các thị trường Nhật Bản, Singapore, Australia, Hongkong (Trung Quốc). Doanh thu xuất khẩu năm 2016 chiếm 25% giá trị sản xuất. Đặc biệt, trong năm 2016, Hà Yến đã có một số dự án cung cấp thiết bị bếp công nghiệp tại các nước trong khu vực như Ấn Độ, Lào… Để có được thành công như vậy, bởi như tôi đã nói, tất cả các sản phẩm của Hà Yến đều cam kết chung tay cùng cộng đồng trong công cuộc “đảm bảo ATTP”.

Xin cảm ơn ông!

Ngày 1/3, Hà Yến tổ chức sự kiện giao lưu ẩm thực tại khu Live Kitchen - số 3, Lô CN6, Cụm Công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội với sự tham gia của đầu bếp Joy Tang Chiah Chien đến từ Malaysia đã giao lưu cùng các học viên của các trường dạy nghề ẩm thực tại Hà Nội. Đây là sự kiện được Hà Yến tổ chức thường xuyên với mục đích đóng góp những hiểu biết về nghề, chia sẻ các thông tin về thiết bị, kỹ thuật mới, hiện đại và cung cấp điều kiện hoạt động tốt cho cộng đồng nghề bếp tại Việt Nam, hướng tới sử dụng những loại bếp ATVSTP. Đồng thời, tăng độ nhận diện cũng như xây dựng thương hiệu Hà Yến, giới thiệu về khu Live Kitchen, các hoạt động tại khu Live Kitchen…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần