Hai băng nhóm dùng ô tô trộm trâu bò sa lưới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 6-11, Công an huyện Cam Lộ, Quảng Trị cho biết, vừa bắt giữ 2 băng trộm trâu bò chuyên nghiệp, thu giữ được 9 con trâu và hiện đang làm thủ tục để trả lại cho người bị mất.

Theo hồ sơ của Công an huyện Cam Lộ cung cấp, vào khoảng 2 giờ sáng 3-11, người dân phát hiện 2 đối tượng đang lùa một đàn trâu 9 con gồm 3 con mẹ và 6 con nghé tại khu vực Rào (thôn Bích Giang, xã Cam Hiếu). Thấy động, 2 tên này đã bỏ trâu chạy trốn trước khi lực lượng công an có mặt. Các đối tượng lập tức được các trinh sát khoanh vùng và sau một thời gian theo dõi, hai kẻ nghi vấn nhanh chóng được xác định là Nguyễn Ngọc Chủng, SN 1975 (còn gọi là Tý) và Hoàng Kim Giao, SN 1978 (cả hai cùng trú tại xã Cam Hiếu). Và nghi vấn đó càng có cơ sở hơn khi cả 2 đều vắng nhà từ nửa đêm.

Sau gần 12 giờ mật phục theo dõi, lúc 16 giờ cùng ngày thì Giao mới sa lưới khi đang trở về nhà. Tại cơ quan điều tra, Giao thừa nhận đã cùng Chủng và Hồ Văn Thuần, SN 1987 (trú xã Đakrông, huyện Đakrông), Hoàng Ngọc Thiển, SN 1969 (trú tại xã Cam Hiếu) lên kế hoạch và thực hiện vụ trộm trâu. Nếu vụ trộm này trót lọt thì bọn trộm bán được ít nhất là trên 100 triệu đồng.

Trước đó, lúc 0 giờ 14-10, anh Nguyễn Duy Phú (trú thôn Quật Xá, xã Cam Thành) trình báo Công an huyện Cam Lộ về việc gia đình anh bị kẻ gian trộm 5 con bò. Ngay trong đêm, các trinh sát đã triển khai chặn các ngả đường ra vào thôn Quật Xa. Đến khoảng 1 giờ 30 phút cùng ngày, chiếc xe tải BKS 75H- 5213 xuất hiện với nhiều nghi vấn. Các trinh sát yêu cầu dừng xe thì 1 đối tượng mở cửa vùng chạy, 2 đối tượng khác bị bắt giữ tại chỗ là Nguyễn Thanh Hiếu, SN 1988 (tạm trú ở phường 5, TP Đông Hà) và Phạm Minh Tuấn, SN 1981 (trú thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế). Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng Hiếu và Tuấn khai tên trốn thoát và cũng là chủ mưu là Lê Phú, SN 1982 (trú tại phường An Đôn, thị xã Quảng Trị).

Các đối tượng khai thêm, trước đó Phú đã nhiều lần lên thôn Quật Xá khảo sát rồi mới điện thoại cho đồng bọn đưa xe tải ra trộm bò. Sau khi bỏ trốn Phú đã đi đâu không rõ. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, công an huyện Cam Lộ đã xác định tóm gọn Phú tại một nhà trọ thuộc thị trấn Phong Điền (Thừa Thiên Huế). Tại cơ quan điều tra, Phú và đồng bọn khai nhận thêm, từ đầu năm đến nay đã thực hiện trót lọt tới 10 vụ trộm trâu bò trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Trao đổi với PV, trung tá Nguyễn Thanh Hải, Đội trưởng đội CSĐT Công an huyện Cam Lộ cho biết, đơn vị vừa khởi tố 2 vụ án với tổng cộng 7 bị can cùng vì tội danh “trộm cắp tài sản”. Trung tá Hải cũng khuyến cáo người dân nuôi trâu bò thả rông nên cảnh giác, bởi bọn trộm thường nhắm đến trâu bò thả rông, không có người chăn giữ.