Hai chương trình hoàn toàn mới ra mắt trên VTV1

Chia sẻ

KTĐT - Theo thông tin từ Đài truyền hình Việt Nam, với mong muốn làm phong phú thêm những góc nhìn của khán giả, bắt đầu từ tháng 5, hai chương trình hoàn toàn mới mang tên Thế giới góc nhìn-World Report và Trang địa phương-Local Report sẽ ra mắt trên kênh VTV1.

KTĐT - Theo thông tin từ Đài truyền hình Việt Nam, với mong muốn làm phong phú thêm những góc nhìn của khán giả, bắt đầu từ tháng 5, hai chương trình hoàn toàn mới mang tên Thế giới góc nhìn-World Report  và Trang địa phương-Local Report sẽ ra mắt trên kênh VTV1.

Từ tầm rộng của Thế giới- Góc nhìn…

Thế giới- Góc nhìn là những câu chuyện, những góc nhìn mới mẻ về đời sống thế giới, do phóng viên các nước kể về những điều “mắt thấy tai nghe” tại đất nước của chính họ. Các phóng sự trong chương trình hoàn toàn được các phóng viên nước ngoài thực hiện.  

Theo nhóm sản xuất, trong 25 phút của chương trình, Thế giới-Góc nhìn sẽ đem đến cho khán giả “cơ hội được lắng nghe những câu chuyện ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, ở nhiều quốc gia, do chính những người trong cuộc thuật lại”.
 
Được xem là diễn đàn của những phóng viên đến từ nhiều Đài truyền hình trên toàn cầu, Thế giới-Góc nhìn hy vọng làm phong phú thêm góc nhìn của khán giả bằng một chương trình gần gũi, sinh động và nhiều trải nghiệm.
 
Trong số đầu tiên phát sóng ngày 7/5, Thế giới-Góc nhìn sẽ đem đến cho khán giả góc nhìn mới về cuộc sống của người dân Ai Cập sau khi nổi dậy thành công, câu chuyện cứu cánh nền kinh tế bằng nguồn tài nguyên muối bình dị tại những bình nguyên muối ở Bolivia, những khu ổ chuột ở Ấn Độ và chương trình thắp sáng vùng nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Bangladesh.
 
Theo Ban biên tập chương trình, cho tới thời điểm hiện tại, công việc chuẩn bị cho buổi phát sóng đầu tiên đã được êkip sản xuất hoàn tất. Nhóm sản xuất chương trình đã thực hiện rất nhiều buổi ghi hình thử với mong muốn đem đến cho khán giả số đầu tiên thật sự hoàn thiện.
 
Do cấu trúc của chương trình là bao gồm nhiều phóng sự ngắn do các phóng viên nước ngoài thực hiện công phu và hấp dẫn, nên Thế giới-Góc nhìn đòi hỏi nhiều thao tác, đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều bộ phận như đạo diễn, MC, quay phim nhằm tạo ra sự sinh động, gần gũi cho chương trình.

Được biết, trước thời điểm phát sóng số đầu tiên, nhóm sản xuất đã phải thực hiện khoảng 5 buổi ghi hình thử trên một kịch bản vốn đã tốn nhiều thời gian để thảo luận và bàn bạc khi chốt lại bản cuối cùng.
 
…đến sâu sắc trang địa phương


Nói về sự khác biệt của chương trình Trang địa phương với tin tức về các địa phương trong các bản tin thời sự, nhóm sản xuất cho biết: “Các bản tin Thời sự hàng ngày có tính toàn quốc, có thông tin từ mọi vùng miền, tuy nhiên chỉ ưu tiên lựa chọn những vấn đề có tính quốc gia.”

Theo phân tích của những “người trong cuộc” trong các bản tin thời sự, nếu có đề cập vấn đề địa phương thì cũng từ góc nhìn và phân tích của trung ương. Trên thực tế, cùng một vấn đề nhưng nhìn từ góc độ khác nhau, và sự quan tâm khác nhau, cũng sẽ có những chất liệu và  cách đặt vấn đề khác nhau. Đây sẽ là yếu tố khác biệt và giá trị thông tin của trang tin tức địa phương.

Trang địa phương bao gồm các phóng sự ngắn (2-3 phút)  xen với các phóng sự dài hoặc các hình thức tọa đàm trường quay, từ các tỉnh khác nhau được chọn lọc và xắp xếp xen kẽ. Nội dung đề cập các vấn đề thời sự của tỉnh, hoặc của quốc gia, nhưng được nhìn từ góc độ của người dân địa phương, qua ống kính của phóng viên địa phương.  

Toàn bộ các phóng sự được sử dụng trong chương trình đều của các Đài phát thanh, truyền hình ở các địa phương thực hiện. Nhóm sản xuất của Đài truyền hình Việt Nam thực hiện nhiệm vụ kết nối, biên tập và đóng gói chương trình.

Chương trình có MC dẫn trường quay tại Đài truyền hình Việt Nam, ngắn gọn, có kết cấu giúp khán giả dễ theo dõi./.

 
Theo dự kiến, chương trình Thế giới-Góc nhìn số đầu tiên sẽ lên sóng chính thức trên kênh VTV1 vào 7h ngày 7/5 trên kênh VTV1. Chương trình sẽ được phát sóng hai số/ tháng cố định vào 7h sáng thứ bảy.

Trang địa phương số đầu tiên sẽ lên sóng chính thức vào 7h ngày 14/5/2011 và cũng được phát sóng hai số/tháng cố định vào 7h sáng thứ bảy, xem kẽ với Thế giới-Góc nhìn.