Hai điều kiện ngừng bắn “đơn giản” của Ukraine

Chia sẻ

Kinhtedothi - Một thỏa thuận ngừng bắn song phương chỉ có hiệu lực khi biên giới được kiểm soát, hoạt động của phái bộ giám sát OSCE và vấn đề con tin được đảm bảo.

Theo Tuyên bố được Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đưa ra trong buổi họp báo chiều muộn 18/8 công khai kết quả đạt được trong cuộc đàm phán 4 bên, một lệnh ngừng bắn chính thức ở các vùng Donetsk và Lugansk chỉ có thể trở thành hiện thực khi lực lượng chính phủ Ukraine được quyền kiểm soát đường biên giới giáp Nga dưới sự giám sát của quan sát viên Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và tự vệ miền Đông phải phóng thích các tù nhân đang giam giữ.

Cùng với đó, chính quyền Kiev cũng đã xác định "lằn ranh giới đỏ" khi đàm phán với Moscow. "Những yêu cầu này được thể hiện đơn giản như sau: Thứ nhất, Ukraine phải là một quốc gia châu Âu thống nhất và dân chủ; thứ 2, Ukraine đang trên đường hội nhập châu Âu và cần xác định đối tác cần thiết để làm đối trọng đảm bảo an ninh quốc gia của mình", ông P. Klimkin nhấn mạnh.

Trong buổi họp báo, Ngoại trưởng Ukraine cũng cho biết, vào ngày 23/8 này, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có chuyến thăm chính thức Ukraine. Ông này bày tỏ hy vọng chuyến viếng thăm trên sẽ là biểu tượng cho sự hỗ trợ của Đức đối với chính quyền Kiev hiện nay.

Cuộc đàm phán giữa các bộ trưởng ngoại giao bốn nước, gồm: Đức, Ukraine, Nga và Pháp nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt các cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine đã được tổ chức ngày 17/8 tại khách sạn Villa Borsig, thủ đô Berlin (Đức).

Theo Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, các cuộc đàm phán gặp nhiều khó khăn nhưng các bên đã đạt được một số tiến bộ về một số điểm.

Sau các cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh thỏa thuận ngừng bắn phải vô điều kiện, đồng thời nhấn mạnh việc Kiev không ngừng cố gắng thiết lập các điều khoản riêng của mình.

Kể từ giữa tháng 4, Kiev đã tiến hành các hoạt động quân sự ở miền Đông Ukraine nhằm vào lực lượng ly khai ở khu vực này. Nga đã nhiều lần lên án các hành động của Kiev và kêu gọi cuộc đối thoại hòa bình với đại diện của lực lượng ly khai.