Hải Dương: Bắt giữ 2 đối tượng hoạt động cho vay lãi suất lên đến 182%/năm

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 27/4, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết đang hoàn thiện hồ sơ xử lý nhóm đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với số tiền xác định ban đầu là hơn 15 tỷ đồng.

Nhóm đối tượng gồm: Lê Văn Hiếu (SN 1991) và Phạm Minh Tuân (SN 1990), cùng trú tại phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Theo Công an tỉnh Hải Dương, qua nắm bắt tình hình, đơn vị phát hiện trên địa bàn có một số đối tượng hoạt động “tín dụng đen” với thủ đoạn hết sức tinh vi.

Hải Dương: Bắt giữ 2 đối tượng hoạt động cho vay lãi suất lên đến 182%/năm - Ảnh 1

Trong đó, đặc biệt nổi lên một nhóm 2 đối tượng trên cho vay lãi nặng trên địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn. Trước hoạt động phức tạp của nhóm đối tượng, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự chủ trì, phối hợp với Công an thị xã Kinh Môn xây dựng kế hoạch cụ thể, huy động lực lượng, phương tiện tổ chức đấu tranh, triệt phá. 

Sau thời gian trinh sát và trên cơ sở đánh giá tài liệu thu thập được, Công an tỉnh Hải Dương đã có đủ bằng chứng chứng minh hành vi phạm tội của Lê Văn Hiếu và Phạm Minh Tuân. Sau đó, 2 đối tượng bị bắt để phục vụ điều tra.

Kết quả điều tra cho thấy, nhóm đối tượng bắt đầu hoạt động từ năm 2017, trong đó Hiếu giữ vai trò cầm đầu, nắm quyền điều hành còn Tuân là người trực tiếp tiến hành các hoạt động cho vay. 

Bắt 2 đối tượng hoạt động “tín dụng đen” lãi suất lên đến 182%/năm.
Bắt 2 đối tượng hoạt động “tín dụng đen” lãi suất lên đến 182%/năm.

Thời gian đầu, Hiếu mở quán kinh doanh dịch vụ cầm đồ và được cấp giấy phép kinh doanh tại khu vực Chợ Xanh, phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn. Tuy nhiên một thời gian sau đó, Hiếu đóng cửa hiệu cầm đồ, mua tài khoản trên phần mềm quản lý cầm đồ và chuyển sang hoạt động cho vay nặng lãi, đồng thời thuê Tuân làm nhiệm vụ nhập dữ liệu khách vay vào tài khoản, thu lãi suất.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tiến hành kiểm tra tài khoản của đối tượng trên phần mềm quản lý cầm đồ, bước đầu cơ quan công an xác định, tính đến thời điểm bị bắt, Hiếu đã cho 983 lượt khách vay tổng số tiền trên 15,4 tỷ đồng. 

Theo danh sách, các con nợ của nhóm đối tượng chủ yếu là người nhà, bạn bè và người dân sinh sống trên địa bàn phường Duy Tân và các phường lân cận. Với mức lãi suất dao động từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương với mức 109,5% đến 182,5%/ năm, gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất do Bộ Luật Dân sự 2015 quy định), số tiền lãi mà Hiếu thu về là trên 6,1 tỷ đồng.

Hai đối tượng trên đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.