Hải Dương: Chấn chỉnh tình trạng “lạm thu” tại các trường học

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Triệu Thế Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Sở GD&ĐT, các huyện, TP cần làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "lạm thu" tại các nhà trường.

Theo đó, ngày 12/9, UBND tỉnh Hải Dương đã ký văn bản gửi Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương, UBND các huyện, thị xã, thành phố, nhằm chấn chỉnh vấn đề liên quan đến các khoản thu tiền đối với học sinh. Nội dung văn bản cho biết sau khi một số báo chí đăng bài phản ánh về việc MXH xuất hiện thông tin cho rằng Trường THPT Thanh Miện có dấu hiệu “lạm thu” tiền đầu năm của học sinh trong trường. Liên quan đến việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương chỉ đạo kiểm tra, khẩn trương làm rõ nội dung trên; báo cáo kết quả về UBND tỉnh Hải Dương trước ngày 15/9.

Người đứng đầu UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở GD&ĐT và UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các mức thu, khoản thu của cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý theo đúng quy định. 

"Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "lạm thu" trong các nhà trường. Các địa phương, cơ quan chức năng chỉ đạo và quán triệt các cơ sở giáo dục thực hiện việc vận động, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ, viện trợ theo đúng các quy định hiện hành", ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.

Trường THPT Thanh Miện 3. Ảnh Nguyễn Dương
Trường THPT Thanh Miện 3. Ảnh Nguyễn Dương

Trước đó, trên MXH Facebook đã xuất hiện thông tin cho rằng, Trường THPT Thanh Miện 3 (Thanh Miện, Hải Dương) "lạm thu" tiền đầu năm của học sinh.

Cụ thể, theo thông tin trên, đầu năm học này, Trường THPT Thanh Miện 3 đã thu của học sinh với tổng số tiền là 8.715.000 đồng/học sinh và có nhiều khoản thu "vô lý".

Hiệu trưởng nhà trường ông Phạm Văn Hy đã yêu cầu giáo viên, bộ phận chuyên môn họp báo cáo sự việc. Đồng thời nhà trường đã cử giáo viên là cô Vũ Thị Thuỷ đến nhà anh Phạm Văn Tuyên ở huyện Ninh Giang (là người đăng bài viết lên MXH để xác minh trao đổi).

Tại buổi làm việc, cô Vũ Thị Thủy xác nhận thông tin bảng kê danh sách các khoản nộp mà anh Tuyên đăng lên mạng xã hội là do mình lập ra. 

Cô Thủy giải thích: "Do đang lập bảng thống kê thì nhà có việc đột xuất nên tôi vội vã không kiểm tra, đối chiếu, từ đó mới có sai sót và nhầm lẫn so với bản thông báo trong kế hoạch dự kiến đóng góp của nhà trường".

Cũng tại cuộc làm việc trên, ông Huy đã giải thích cho anh Tuyên các khoản thu bắt buộc, tự nguyện của lớp và trường. 

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, ông Huy đã nhận những sai sót về các nội dung mà cô Thủy đã gửi cho phụ huynh và hứa sẽ khắc phục.

Anh Tuyên đã gỡ nội dung bài đăng và viết thông báo lại trên Facebook rằng lãnh đạo nhà trường đã nghiêm túc nhận những sai sót, sửa chữa kịp thời vào lúc 10h sáng 11/9.

"Để xảy ra sự việc trên, trước hết trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng. Nhà trường cũng đã yêu cầu cô Thủy viết tường trình", ông Hy cho biết. Cũng theo ông Hy, hiện nay toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường đều hoang mang lo lắng trước thông tin dư luận. Nhà trường mong các cơ quan chức năng sớm có thông báo, kết luận giải quyết vụ việc./.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần