Hải Dương: Chỉnh trang đô thị chào mừng các sự kiện lớn của thành phố

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND TP Hải Dương đã tiến hành thực hiện chỉnh trang đô thị với mục đích cải tạo, chỉnh trang một số công trình, tuyến đường tạo điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan đô thị bên cạnh đó nâng cao tinh thần tự chủ, trách nhiệm của người dân trong việc chỉnh trang và xây dựng nếp sống văn minh.

Nhiệm vụ chỉnh trang đô thị được TP tập trung thực hiện gắn với việc chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á, cũng như chào mừng khởi lập Thành Đông... Các hoạt động xây dựng công trình, chỉnh trang đô thị bắt đầu từ ngày 30/9/2021. Nằm trong kế hoạch cải tạo và chỉnh trang đô thị có tổng 20 tuyến đường và 34 tuyến phố với tổng mức đầu tư lên đến gần 90 tỷ đồng…
 UBND TP Hải Dương đang tiến hành chỉnh trang đô thị tại 20 tuyến đường và 34 tuyến phố
Cụ thể, TP Hải Dương thực hiện lát vỉa hè theo phương thức xã hội hóa, tổ chức vận động nhân dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp lát vỉa hè bằng đá hoặc gạch cường độ cao đồng bộ với hệ thống cây xanh trên một số tuyến phố. Về hình thức tiến hành các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp tự bỏ toàn bộ chi phí đầu tư lắp đặt block, vỉa hè phạm vi phía trước đơn vị; các hộ gia đình bỏ kinh phí lát vỉa hè trước cửa gia đình, UBND TP Hải Dương hỗ trợ kinh phí lắp đặt block, viên đan rãnh và bỏ toàn bộ chi phí lắp đặt tại khu vực công cộng.
 Việc chỉnh trang đô thị cũng là để chào mừng các sự kiện lớn của TP Hải Dương
Nhiệm vụ chỉnh trang chiếu sáng đô thị được thành phố tập trung thực hiện bao gồm việc rà soát, thay thế bóng điện chiếu sáng đường Thanh Niên bằng bón đèn led, đồng thời thu hồi bóng hiện có đang hoạt động bình thường để thay thế dần cho các bóng bị hư hỏng trên các tuyến phố còn lại của TP. Toàn bộ điện chiếu sáng công cộng, hệ thống đèn trang trí mĩ thuật, phát quang trên các tuyến đường phố, khu vực công viên, vườn hoa, dải phân cách... đều được duy tu, bổ sung, thay thế kịp thời.
Bên cạnh đó TP Hải Dương cũng sẽ tăng cường kiểm tra, duy tu, sửa chữa hệ thống thoát nước, cải tạo hệ thống cây xanh trên một số tuyến đường, thay thế hệ thống biển báo đường bộ, sơn vạch kẻ đường trên các tuyến trục đường chính, chỉnh trang lại các nút giao lớn, sửa chữa những vị trí mặt đường bị hư hỏng. Đặc biệt là chỉnh trang đường Bạch Đằng được thực hiện trong đề án phố đi bộ.
 Các tuyến phố trung tâm như Trần Hưng Đạo, đường Thanh Niên đang được tiến hành cải tạo lại
Đối với công tác chỉnh trang đô thị, TP Hải Dương tiến hành ra quân kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị, xử lý, tháo dỡ, thu dọn  các biển quảng cáo không đúng quy định trên các tuyến phố và nhà thi đấu.
Cùng với đó việc duy trì nghiêm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, cảnh quan, cũng được các lực lượng chức năng của thành phố triển khai một cách đồng bộ và quyết liệt. UBND các phường xã thực hiện đầu tư cải tạo sửa chữa, trang chí trụ sở, cổng tường bao, tổng vệ sinh đường phố trên địa bàn phường xã vào sáng Chủ nhật hàng tuần.
Chủ tịch UBND TP Hải Dương Trần Hồ Đăng cho biết việc chỉnh trang đô thị nhằm tạo diện mạo cho TP ngày càng khang trang, xanh, sạch đẹp và văn minh. Người dân cảm thấy phấn khởi, tự hào và chung tay vì sự phát triển chung của TP.
 Với kỳ vọng TP Hải Dương ngày càng đẹp, khang trang hơn để thu hút nhiều nhà đầu tư.
 Việc chỉnh trang đô thị sẽ được thực hiện cụ thể từng việc trong đó có các hạng mục như: trồng hoa tại các vườn hoa, trồng cây xanh… xây dựng nhà để xe đồng bộ trên địa bàn thành phố theo mẫu hướng dẫn của Sở Xây dựng. Bên cạnh đó hưởng ứng và triển khai thực hiện đợt tổng vệ sinh đường phố hàng tuần. Về tổ chức thực hiện dự án UBND TP phối hợp các phòng, ban, các đơn vị, địa phương, cá nhân được giao nhiệm vụ tập trung thực hiện, hoàn thành tốt các nội dung đã đề ra.
UBND TP Hải Dương yêu cầu các hoạt động xây dựng, chỉnh trang đô thị cần tuân thủ các quy định hướng dẫn về thiết kế mẫu và quy chế quản lý đô thị; được phát động trở thành đợt cao điểm huy động sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện. Tuân thủ các quy định khác của pháp luật.