Hải Dương: Đằng sau mô hình trồng cây nha đam theo dự án “Phủ xanh nha đam đất Việt”

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tỉnh Hải Dương hiện đang nở rộ mô hình trồng cây nha đam theo dự án “Phủ xanh nha đam đất Việt” do Công ty CP Biobee - Việt Pháp tổ chức tại một số địa phương.

Hứa hẹn thu mua đầu ra cho nông dân?
Công ty CP Biobee - Việt Pháp có địa chỉ tại xã Hùng Thắng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Theo ghi nhận, việc trồng cây nha đam theo dự án “Phủ xanh nha đam đất Việt” là một trong những mô hình mới được triển khai rầm rộ tại huyện Tứ Kỳ, Nam Sách, Cẩm Giàng…
Theo quảng bá của Công ty, người dân chỉ cần trồng khoảng 200m2 đã có thể cho thu nhập tới gần 70 triệu/năm. Để bà con nông dân thấy được tính hiệu quả của cây nha đam, Công ty Biobee - Việt Pháp đã đưa ra một bản dự toán cụ thể. Theo đó, nếu trồng 1.000 cây (trên diện tích 200m2), mua cây giống với giá 50.000 đồng/bầu, sẽ phải thanh toán cho Công ty là 37,5 triệu đồng (tương đương 75%, 25% còn lại Công ty sẽ trừ dần trong 2 năm).
Căn cứ vào bảng dự toán, chỉ 6 - 7 tháng là cây nha đam bắt đầu được thu hoạch. Công ty Biobee - Việt Pháp sẽ thu mua cây con và bẹ. Giá cây con từ 2.000 - 3.000 đồng/1cây và bẹ từ 3.000-4.000 đồng/1kg. Như vậy người dân chỉ cần trồng 1.000 cây sẽ cho thu nhập khoảng 67,5 triệu đồng/1 năm.
 Người dân được Công ty Biobee - Việt Pháp bán cây giống với giá là 50.000 đồng/bầu. Ảnh Vĩnh Quân
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Xuân Hòe (thôn Xuân Nẻo xã Hưng Đạo, Tứ Kỳ) cho biết, sau khi được Công ty phổ biến về mô hình trồng cây nha đam không tốn nhiều công chăm sóc, trồng 1 lần thu trong nhiều năm, lại được bao tiêu đầu ra nên gia đình đã trồng thí điểm 200 bầu.
Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Dân (xã Hồng Phong, huyện Nam Sách) phấn khởi: “Tôi là một trong những người trồng cây nha đam theo mô hình của Công ty đầu tiên tại địa phương. Hiện trong xã đã có 4 hộ trồng. Tôi hy vọng cây nha đam sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Từ đó, tuyên truyền cho bà con địa phương làm theo”.
Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện Công ty Biobee - Việt Pháp đang tuyên truyền sẽ thu mua sản phẩm để mang về nhà máy trực tiếp sản xuất với thuơng hiệu "Thạch Việt Organic".
Chính quyền địa phương chưa nắm được thông tin
Công ty Biobee - Việt Pháp mới được thành lập cuối năm 2020, hiện nhà máy sản xuất của Công ty được xây trên diện tích khoảng 500m2, vẫn còn đang trong giai đoạn hoàn thiện.
Cách đó chừng 1km là khu vườn giống, rộng khoảng vài ngàn m2. Đây là nơi các cây con được tách ra từ cây mẹ, trồng vào bầu đất để đưa đến các hộ nông dân với giá 50.000 đồng/bầu.
Mới đây, Công ty Biobee - Việt Pháp đã tổ chức buổi hội thảo về mô hình trồng nha đam tại UBND xã Hưng Đạo (huyện Tứ Kỳ). Buổi hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều bà con nông dân và lãnh đạo UBND xã.
Nhưng khi được hỏi về năng lực của Công ty này, ông Trần Văn Năm - Chủ tịch xã thông tin rằng ông chỉ biết Công ty ở huyện Bình Giang và chưa nắm được quy mô sản xuất. Ông Năm cũng thừa nhận có việc tổ chức hội thảo trên địa bàn nhưng chưa được huyện thông qua.
Hiện huyện Nam Sách cũng là một những địa phương đang phát triển mô hình trông cây nha đam khá nhanh.
Cũng với nội dung nêu trên, ông Mạc Văn Tuấn - Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Nam Sách cho biết chưa nhận được thông tin mô hình “Phủ xanh nha đam đất Việt”. 
 Công ty hứa hẹn thu mua sau khi người nông dân trồng được từ 6 - 7 tháng. Ảnh Vĩnh Quân
Ông Vũ Việt Anh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương thông tin thêm, đơn vị đã nhận được phản ánh của một số hộ nông dân đang tham gia phát triển trồng cây nha đam. Hiện Sở đã cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn để tìm hiểu sự việc.
Sau khi tiến hành xem xét đánh giá, Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương khuyến cáo: ''Hiện nay lượng tiêu thụ về loại cây nha đam là không nhiều, hơn nữa Công ty nói trên chưa có thiết bị để chế biến (chỉ có máy đóng chai từ nguyên liệu nhập). Do đó, sẽ rất khó khăn cho nông dân trong trường hợp nếu Công ty này không tiến hành thu mua hoặc thu mua với giá thấp. Do đó Sở NN&PTNT đề nghị các cấp chính quyền, nhất là chính quyền các địa phương đã có nông dân trồng cây nha đam cần xem xét vào cuộc làm rõ việc trồng cây nói trên.
Các sở, ngành liên quan theo chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra các điều kiện hoạt động của công ty. Đồng thời sở NN&PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi, kiểm tra, nắm bắt sự việc đề xuất hướng xử lý phù hợp theo quy định''.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần