DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Hải Dương: Đình chỉ công tác cán bộ xã thu tiền làm "giấy đi đường" của người dân

Vĩnh Quân
01-10-2021 20:07
Kinhtedothi - UBND huyện Nam Sách có quyết định đình chỉ công tác đối với cán bộ Văn phòng thống kê xã Cộng Hòa do đã thu tiền của công nhân trong xã khi tổ chức ký giấy cam kết “Một cung đường - hai điểm đến” để những công nhân này đủ điều kiện an toàn đi làm khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Cán bộ này bị đình chỉ công tác để phối hợp với đoàn kiểm tra của huyện làm rõ vi phạm.
Tin liên quan
  • Hải Dương: Người dân xã Cộng Hòa phải nộp tiền để được cấp thẻ qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 Hải Dương: Người dân xã Cộng Hòa phải nộp tiền để được cấp thẻ qua chốt kiểm soát dịch Covid-19
Trước đó, ngày 28/9, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Nam Sách cũng đã có Quyết định kỷ luật khiển trách đối với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Cộng Hòa vì để xảy ra sự việc trên.
 Mẫu thẻ được UBND xã Cộng Hoà, huyện Nam Sách thu sai đối với mỗi người dân là 20.000đ
Trước đó, Báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh về việc người dân xã Cộng Hòa có đơn phản ánh, từ ngày 29/7/2021 khi người dân trong xã muốn đi qua chốt kiểm soát dịch phải xin thẻ do địa phương phát hành, mỗi thẻ người dân phải nộp 20.000 đồng. Nhận thấy đây là việc làm sai quy định, sau khi phát hiện, UBND huyện Nam Sách đã chỉ đạo trả lại số tiền đã thu. Việc trả lại tiền bắt đầu từ ngày 23/9/2021 đến 26/9/2021.
Theo báo cáo của Đảng ủy, UBND xã Cộng Hòa, ngày 29/7/2021, nhằm thực hiện các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Nam Sách, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Cộng Hòa đã triển khai việc tổ chức cho công nhân trên địa bàn xã ký cam kết “Một cung đường - hai điểm đến”. 
Đây là một trong những biện pháp để thực hiện mục tiêu kép là vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo cho các doanh nghiệp đủ điều kiện được sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế, xã hội. Việc cấp bản cam kết được thực hiện từ chiều tối ngày 29/7 đến 22 giờ ngày 30/7.
Tuy nhiên, do không nắm rõ các quy định của pháp luật về công tác thu phí, lệ phí nên cán bộ Văn phòng thống kê xã Cộng Hòa đã áp dụng mức thu 20.000 đồng đối với mỗi công nhân khi đến xác nhận chữ ký vào giấy cam kết. Trong quá trình thực hiện, không xuất biên lai thu, không lập danh sách nộp tiền. Việc thu tiền được thực hiện tại bộ phận “Một cửa” và có bàn giao cho thủ quỹ của UBND xã. Tổng số tiền thu được là 19.660.000 đồng.
Cùng với đó, Đảng ủy, UBND xã Cộng Hòa đã họp kiểm điểm, làm rõ vi phạm, trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan. Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Sách đã giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành kiểm tra làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định đối với các vi phạm trước ngày 5/10/2021.