Hải Dương: Dự án phía Tây Nam Sách bị thanh tra tuýt còi

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dự án khu dân cư mới phía Tây thị trấn Nam Sách, tỉnh Hải Dương do Liên danh Công ty TNHH Hoàng Thanh - Công ty TNHH Tập đoàn Hưng Thịnh thực hiện vừa bị Thanh tra tỉnh Hải Dương tuýt còi do nghiệm thu sai chi phí đầu tư trong quá trình thi công hạ tầng.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Hải Dương đã phát hiện nhiều thiếu sót, vi phạm xảy ra trong công tác quản lý chất lượng về thiết kế, thi công xây dựng, nghiệm thu quyết toán (đợt 1) công trình hạ tầng kỹ thu việc nghiệm thu quyết toán (đợt 1) còn có nội dung chưa chặt chẽ nên đã nghiệm thu quyết toán tăng với giá trị là 12.975.902.000 đồng (đã bao gồm giá trị tương ứng với khối lượng thì công thiếu được Sở Xây dựng phát hiện qua kiểm tra công tác nghiệm thu); trong đó, giá trị trước thuế là 11.512.340.000 đồng, thuế giá trị gia tăng là 1.463.562.000 đồng.

Dự án Khu dân cư mới phía Tây thị trấn Nam Sách.
Dự án Khu dân cư mới phía Tây thị trấn Nam Sách.

Kết luận thanh tra nêu, Nhà đầu tư chưa cung cấp đầy đủ chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy của một số vật liệu dựa vào công trình (gạch, cát, đá). Thi công một số hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án chưa đảm bảo yêu cầu so với hồ sơ thiết kế được duyệt đã được Sở Xây dựng phát ảnh hưởng đến chất lượng các hạng mục và toàn bộ công trình hạ tầng kỹ thuật thiểu theo Biên bản thống nhất khối lượng giảm trừ ngày 28/7/2022 giữa chủ đầu tư và Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng - Sở Xây dựng.

Bên cạnh đó, Nhà đầu tư còn chậm kê khai, gửi hồ sơ đến Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Tài chính để xác định diện tích đất chuyên trồng lúa nước và số tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa phải nộp.

Căn cứ Luật Thanh tra năm 2010; Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi, bổ sung năm 2020; Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị biện pháp xử lý kết quả thanh tra như sau:

Đối với Liên danh Hoàng Thanh - Hưng Thịnh - Phối hợp với UBND huyện Nam Sách và các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện GPMB phần diện tích còn vướng mắc và thi công hoàn thành các hạng mục công trình khi được bàn giao mặt bằng (phần diện tích này chủ yếu nằm ở các vị trí nút giao với đường Tỉnh 390 và đường 5B).

Thực hiện nghiệm thu, thanh quyết toán đúng khối lượng, chủng loại vật tư theo thực tế đã thi công theo đúng quy định của pháp luật. Đối với phần khối lượng chủ đầu tư xin điều chỉnh thiết kế và tự bỏ kinh phí, thực hiện thanh quyết toán theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 3353/UBND-VP ngày 13/9/2021.

Chủ động tổ chức rà soát, khắc phục những nội dung chưa hoàn thiện của dự án. Hoàn thành thủ tục về môi trường đối với trạm xử lý nước thải dự án.

Nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh Hải Dương số tiền chênh lệch 11.512.340.000 đồng (giá trị trước thuế) do nghiệm thu quyết toán tăng chi phí xây dựng công trình hạ tầng (đợt 1) của dự án khi có Quyết định thu hồi tiền của Chánh Thanh tra tỉnh để nộp ngân sách Nhà nước theo quy định.

Kịp thời thực hiện nộp ngân sách Nhà nước tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp bổ sung theo thông báo của cơ quan quản lý và các nghĩa vụ phát sinh khác theo quy định. Đối với chi phí bồi thường GPMB, sau khi hoàn thành việc chi trả tiền cho người bị thu hồi đất của dự án, nhà đầu tư có trách nhiệm gửi hồ sơ quyết toán kinh phí bồi thường GPMB về Sở Tài chính để xác định giá trị bồi thường GPMB thực tế của dự án và số tiền nhà đầu tư phải nộp theo quy định của pháp luật; trường hợp giá trị bồi thường GPMB thực tế thấp hơn 169.009.496.000 đồng, nhà đầu tư có trách nhiệm nộp phần chênh lệch vào ngân sách Nhà nước, trường hợp cao hơn, nhà đầu tư phải bù phần thiếu hụt.

Khi dự án hoàn thành, thực hiện bàn giao hạ tầng kỹ thuật của dự án cho UBND huyện Nam Sách; kịp thời lập hồ sơ quyết toán dự án hoàn thành, trình Sở Tài chính kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chấp thuận quyết toán theo quy định.

Chủ đầu tư  cho biết đã  nộp đủ số tiền chênh lệch 11.512.340.000 đồng.
Chủ đầu tư  cho biết đã  nộp đủ số tiền chênh lệch 11.512.340.000 đồng.

Thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và quản lý, sử dụng đất thương mại dịch vụ thuộc dự án theo quy định của pháp luật.

Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về những hạn chế, thiếu sót trong quá trình triển khai thực hiện dự án như đã nêu ở trên.

Trao đổi với PV, Nguyễn Đức Hưng - Phó Giám đốc Công ty Hưng Thịnh cho biết: “Đơn vị đã triển khai thi công nhằm tiết kiệm chi phí tối đa. Tôi thừa nhận một số hạng mục đơn vị đã thi công không đúng so với thiết kế. Ví dụ hạng mục tường chắn phải xây sát đường bê tông nhưng chúng tôi đã xây lùi vào 50cm cho phù hợp với đề nghị và nhu cầu thực tế của người dân. Tuy nhiên, về một số hạng mục khác chưa đúng cũng một phần là do đơn vị tư vấn hồ sơ của cơ quan Nhà nước sai hệ số về xây dựng từ lúc đầu. Theo quy định, trường hợp chủ đầu tư không thi công hết số tiền dự toán, đơn vị phải nộp lại số tiền dư vào ngân sách. Nếu chủ đầu tư thi công vượt dự toán thì sẽ phải bù số tiền đã vượt. Hiện đơn vị đã nộp đủ đủ số tiền chênh lệch 11.512.340.000 đồng”.

Theo quy hoạch, khu dân cư mới phía Tây thị trấn Nam Sách có diện tích khoảng 40 ha, bố trí chỗ ở cho khoảng 5.280 người. UBND huyện Nam Sách (Hải Dương) là đơn vị được UBND tỉnh Hải Dương giao làm bên mời thầu lựa chọn nhà đầu tư. Nhà đầu tư trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH Hoàng Thanh - Công ty TNHH Tập đoàn Hưng Thịnh, do Công ty TNHH Hoàng Thanh là đơn vị đứng đầu liên danh.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần