Hải Dương: Hai vợ chồng mắc Covid-19 bị phạt 6 triệu đồng

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/6, ông Phạm Ngọc Sơn - Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương thông tin đã ra quyết định xử phạt đối với cặp vợ chồng F0 bị mắc Covid-19 vì có hành vi nhổ nước bọt, không đeo khẩu trang trong quá trình bị lực lượng y tế yêu cầu đi cách ly.

 Cơ quan chức năng rất vất vả mới đưa được đôi vợ chồng F0 tại TP Hải Dương đi cách ly
Tại Quyết định số 393/QĐ-XPVPHC ngày 18/6/2021 của UBND phường Nguyễn Trãi nêu rõ: "Khoảng 23 giờ 10 ngày 22/5/2021, ông Lê Anh T. là bệnh nhân nhiễm Covid-19 được nhân viên y tế đưa từ số nhà 81 Đại lộ Hồ Chí Minh, phường Nguyễn Trãi đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương chữa bệnh. Tại bệnh viện, ông T. có hành vi bỏ khẩu trang và nhổ nước bọt xuống nền sân bệnh viện.
Hành vi trên vi phạm quy định tại điểm c, khoản 2, điều 10 Nghị định số 117 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Ông T. được xác định không thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm đối với người mắc bệnh truyền nhiễm”. Người đàn ông này bị áp dụng mức phạt 4.000.000 đồng, không áp dụng hình thức phạt bổ sung.
UBND phường Nguyễn Trãi cũng ra Quyết định số 392 về xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Đinh Thị Th. là vợ ông T. vì có hành vi bỏ khẩu trang để nói với nhân viên y tế khi đang mắc bệnh Covid-19. Bà Th. bị áp dụng mức phạt 2 triệu đồng, không có tình tiết tăng nặng. Tổng mức phạt cho đôi vợ chồng F0 là 6 triệu đồng.

Trước đó, vào 21 giờ 30 phút ngày 22/5, sau khi phát hiện ông L.A.T. (59 tuổi) và bà Đ.T.Th. (50 tuổi) mắc Covid-19, các lực lượng chức năng TP Hải Dương đã đến nhà (nằm trên Đại lộ Hồ Chí Minh, phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương) đưa cặp vợ chồng này đi điều trị.

Tuy nhiên, khi thấy lực lượng chức năng xuất hiện, ông T. và bà Th. đã không mở cửa nhà. Lực lượng chức năng đã phải kiên trì, vận động, thuyết phục, đến khoảng 23 giờ 30 cùng ngày, bà Th. và ông T. mới ra khỏi nhà. Đáng chú ý, khi tiếp xúc với lực lượng chức năng, bà Th. đã không đeo khẩu trang và còn lớn tiếng tranh cãi.

Theo lời kể của anh Bùi Xuân Hải - nhân viên lái xe Trung tâm Cấp cứu 115 (Sở Y tế tỉnh Hải Dương): “Mặc cho lực lượng chức năng kêu gọi đôi vợ chồng này hợp tác thì nhà của họ vẫn tắt đèn, khóa chặt cửa. Tổ công tác nhờ tôi bật loa của xe cấp cứu để gọi họ. Khi vợ chồng họ xuống tầng 1, kéo cửa cuốn lên nhưng vẫn không ra xe để đi viện. Họ cứ ở trong nhà, bắt chúng tôi phải chờ mà cũng không nỡ mở cửa nói một câu, khiến chúng tôi thấy bị coi thường”.

Nhận được phản ánh, Công an TP Hải Dương đã vào cuộc làm rõ và xác định ông T. có hành vi không đeo khẩu trang, nhổ nước bọt khi được đưa đến bệnh viện; bà Th. có hành vi không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với lực lượng chức năng. Công an TP Hải Dương đã gửi kết luận để UBND phường Nguyễn Trãi xem xét, nghiên cứu, xử lý theo quy định.