DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hải Dương: Lãnh đạo UBND huyện Gia Lộc “phớt lờ” ý kiến chỉ đạo của cấp trên

Theo giadinh.net.vn
10-09-2016 08:23
Kinhtedothi - Mặc cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hải Dương, Sở TNMT tỉnh Hải Dương đã liên tiếp ra các công văn trong nhiều năm gửi UBND huyện Gia Lộc (Hải Dương) yêu cầu giải quyết dứt điểm quyền lợi chính đáng cho người dân. Thế nhưng, mặc người dân khản giọng kêu cầu, mọi việc vẫn "án binh bất động".
Kinhtedothi - Mặc cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hải Dương, Sở TNMT tỉnh Hải Dương đã liên tiếp ra các công văn trong nhiều năm gửi UBND huyện Gia Lộc (Hải Dương) yêu cầu giải quyết dứt điểm quyền lợi chính đáng cho người dân. Thế nhưng, mặc người dân khản giọng kêu cầu, mọi việc vẫn "án binh bất động".
Mới đây Báo Gia đình và Xã hội nhận được Đơn xin kêu cứu của anh Lương Công Phượng (SN 1958), nguyên quán: thôn Cát Hậu, xã Hồng Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương; hiện trú tại số 175 - C4, Khu đô thị Đại Kim, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội; là con độc nhất của liệt sỹ Lương Mạnh Toàn.
Công văn chỉ đạo của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp của gia đình anh Phượng
Công văn chỉ đạo của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp của gia đình anh Phượng
Trong lá đơn trình bày, anh Phượng cho biết, ông nội anh là cụ Lương Công Sự có một mảnh đất diện tích 2 sào 10 thước Bắc Bộ, có nguồn gốc do ông cha để lại tại địa bàn xã Hồng Hưng. Trước đây, đại gia đình anh gồm: Ông bà nội, bố mẹ, ba người cô và anh sinh sống trên thửa đất này. Ba người cô của anh Phượng gồm: Nguyễn Thị Huệ, Nguyễn Thị Ngoan và Nguyễn Thị Ngoãn.

Năm 1960, khi anh Phượng mới 2 tuổi, bố mẹ đã ly hôn. Mẹ anh đi lấy chồng nơi khác, tới nay không về quê. Sau đó anh ở với ông nội mình.

Năm 1961, ông Toàn thoát ly làm công nhân nông trường Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dương. Năm 1967, nghe theo tiếng gọi thiêng liên của tổ quốc bố anh Phượng lên đường nhập ngũ và hy sinh năm 1972 tại chiến trường miền Nam. Trong khi đó người cô là Nguyễn Thị Huệ lấy chồng ở xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, năm 1962. Tới năm 1971, do già yếu bà nội anh Phượng là cụ Nguyễn Thị Rêu mất.

Năm 1974, cụ Sự cũng qua đời. Do ở quê nghèo đói, không có việc làm nên người cô khác của anh Phượng là Nguyễn Thị Ngoan cũng thoát ly, làm công nhân ở Cẩm Phả, Quảng Ninh và xây dựng gia đình tại đó. Vượt lên mọi khó khăn, anh Phượng thi đậu trường đại học Ngoại Thương và nhập học vào năm 1977. Ở quê nhà lúc đó chỉ còn duy nhất người cô Nguyễn Thị Ngoãn được giao trông coi mảnh đất hương hỏa của tổ tiên. Tuy vậy, do đất nước vẫn trong thời chiến, nên sau đó bà Ngoãn tham gia lực lượng thanh niên xung phong, hiện tại không rõ thông tin.
Mặc cho UBND tỉnh Hải Dương nhiều lần có công văn yêu cầu giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân nhưng UBND huyện Gia Lộc vẫn "phớt lờ"
Mặc cho UBND tỉnh Hải Dương nhiều lần có công văn yêu cầu giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân nhưng UBND huyện Gia Lộc vẫn "phớt lờ"
Chính vì không còn người thân nào ở quê nhà, nên anh Phượng buộc lòng phải nhờ cụ Lương Công Xiểm (người cùng trong họ) trông nom mảnh đất của gia đình. Năm 1985, anh Phượng được nhận vào làm việc tại Công ty XNK Nông sản II - Đà Nẵng, thuộc Tổng Công ty XNK Nông sản Việt Nam. Cũng trong thời gian này, HTX nông nghiệp Hồng Hưng có quan điểm mở đường tiêu úng đi qua phần đất của gia đình anh Phượng. Lúc đó ông Nguyễn Đức Môn quyền Chủ nhiệm HTX Hồng Hưng đã liên hệ với anh Phượng đề cập về việc mở kênh tiêu. Với suy nghĩ, việc làm này góp phần xây dựng quê hương, nên anh Phượng đồng ý.

Sau đó HTX Hồng Hưng cùng với thôn Cát Hậu tạm giao phần đất còn lại của gia đình anh Phượng cho ông Dùng, nhà liền kề sử dụng trồng hoa màu khi nào anh Phượng về và có nhu cầu sử dụng thì tập thể sẽ trả lại. Sau đó, khi chính quyền địa phương triển khai việc kê khai đăng kí quyền sử dụng đất thì anh Phương không có mặt ở nhà. Cuối năm 1985, khi trở về quê hương, anh Phượng đã đến HTX để nói chuyện lấy lại phần đất tổ tiên của gia đình mình. Tuy vậy, suốt từ đó đến nay, việc làm trên vẫn chưa thực hiện được.

Ngày 22/5/2012 UBND xã Hồng Hưng có Biên bản xác minh và "đề nghị UBND và Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Gia Lộc xem xét giải quyết để cho gia đình anh Phượng có đất ở để thờ cúng Liệt sỹ Lương Mạnh Toàn".

Từ nguồn gốc đất rõ ràng như vậy, anh Phượng đề nghị chính quyền địa phương cho được nhận lại thửa đất thổ cư của ông cha để lại, với mục đích dựng nhà, lập bàn thờ tổ tiên, ông, bà và bố là liệt sỹ Lương Mạnh Toàn trên mảnh đất quê hương.

Thông tin thêm với PV, anh Phượng cho biết: "Thửa đất nêu trên hiện nay không có tranh chấp với ai. Ngay bản thân ông Dùng cũng đã ký vào đơn xin lại đất của tôi, ông Dùng sẵn sàng giao lại đất cho tôi, việc bồi thường hoa màu trên đất tôi và ông Dùng sẽ thỏa thuận không để xảy ra tranh chấp".

Liên quan đến nguyện vọng chính đáng của anh Phượng, ngày 27/5/2013, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 128/TTr-TDXLĐT do ông Lê Quốc Trung - Chánh thanh tra ký gửi UBND huyện Gia Lộc đề nghị huyện này giải quyết theo quy định của pháp luật và chính sách Nhà nước.

Tiếp đến, ngày 15/6/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 5833/TNMT-NVĐĐ gửi UBND huyện Gia Lộc cho biết các nội dung đề nghị của anh Lương Công Phượng thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Gia Lộc. Vì vậy, Sở TNMT đề nghị UBND huyện Gia Lộc chỉ đạo Phòng TNMT và các đơn vị chức năng liên quan hướng dẫn anh Phương thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật.

Ngày 12/10/2015, UBND tỉnh Hải Dương có Công văn số 404/UBND-VP-TCD chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc kiểm tra, giải quyết các nội dung đề nghị bằng đơn của anh Lương Công Phượng, báo cáo Chủ tịch tịch Hải Dương trước ngày 30/11/2015.

Mới đây nhất, ngày 6/7/2016, UBND tỉnh Hải Dương tiếp tục có công văn số 242/UBND-VP-TCD yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc kiểm tra, xét xét giải quyết quyền lợi hợp pháp cho người dân, báo cáo kết quả với Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương trước ngày 31/8/2016.
TAG: